สามีครูสอนพิเศษฉีดวัคซีนสูตรผสมเข็ม 2 คาใจสาเหตุภรรยาดับคาห้องนอน

สามีครูสอนพิเศษฉีดวัคซีนสูตรผสมเข็ม 2 คาใจสาเหตุภรรยาดับคาห้องนอน

สามีครูสอนพิเศษฉีดวัคซีนสูตรผสมเข็ม 2 คาใจสาเหตุภรรยาดับคาห้องนอน

กรณีการเสียชีวิตของ นางสาวพงศ์ภัค ศรัทธาโสภณ อายุ 39 ปี ครูสอนพิเศษ เจ้าของสถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์คิงแมทส์ ถนนมหาราช 1 เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิต เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากฉีดวัคซีนสูตรผสมซิโนแวคเข็มแรก ต่อด้วยแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2 ที่ รพ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา   วันที่ 21 กรกฎาคม นายศักดิ์สิทธิ์ ดุจวรรณ์ อายุ 44 ปี สามีผู้ตาย ครูสอนพิเศษสถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์คิงแมทส์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2 ตามใบนัด ต่อมามีอาการปวดหัวตัวร้อนในช่วงกลางคืนจึงกินยาพาราเซตามอลตามที่แพทย์แนะนำและผักผ่อน ช่วงเช้าวันที่ 20 กรกฎาคม มีอาการปวดหัว ขณะที่ภรรยาขอนอนพักในห้องนอนที่ชั้น 3 โดยก่อนหน้านั้นได้ชวนไปโรงพยาบาล แต่ภรรยาบอกว่าไม่เป็นไร และมีอาการอาเจียนหลายครั้ง ไปดูอาการภรรยาเป็นระยะ แต่เพราะส่วนตัวมีอาการไข้ จะเดินขึ้นลงบันไดอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นบ่อยก็ไม่ไหว จึงใช้โทรศัพท์ สอบถามอาการ แต่ภรรยาบอกว่าไม่เป็นอะไร ช่วงเวลา 15.30 น.วันที่ 20 กรกฎาคม ภรรยาโทรศัพท์จากชั้น 3 ให้ไปซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ ส่วนช่วงเย็นตนไปซื้ออาหารให้ลูกสาว 2 คน จนถึงประมาณ 1 ทุ่ม เห็นไฟบนห้องนอนชั้น 3 ไม่ได้เปิด จึงให้ลูกสาวขึ้นไปดูแม่ เมื่อลูกสาววิ่งกลับลงมาร้องไห้พร้อมบอกว่าแม่ไม่พูดแล้ว ที่ผ่านมาสถาบันได้เปิดสอบผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ในบ้านจึงมีเพียงบุคคลในครอบครัวเท่านั้น

S 4768033

 

นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า ก่อนการฉีดวัคซีน มีการตรวจวัดความดัน สอบถามเรื่องสุขภาพ พบว่าความดันเป็นปกติ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าอาจมีผลกระทบหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าโดยมีอาการปวดหัว ตัวร้อน หนาวสั่น ส่วนกรณีที่ภรรยาเสียชีวิต หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 เพียง 1 วัน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป จึงไม่มั่นใจการผสมสูตรวัคซีนซิโนแวคกับแอสตร้าเซเนก้า จะมีปัญหาหรือไม่ ระทรวงสาธารณสุขมีการทดสอบตัวอย่างมากเพียงพอหรือไม่ จึงขอฝากเตือน สำหรับผู้ที่จะฉีดวัคซีนสูตรผสม ควรให้แพทย์ประเมินร่างกายว่ามีความพร้อมหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสี่ยง และครอบครัวต้องการให้โรงพยาบาลพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงเพื่อความกระจ่าง

S 4767787

ด้าน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จังหวัดได้เริ่มการฉีดวัคซีนโควิดตามสูตรการฉีดวัคซีนใหม่ให้กับประชาชนทุกกลุ่มทุกรายคือเข็ม 1 ซิโนแวค และเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างภูมิคุ้มกันให้มากขึ้นเกือบเท่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม และสร้างภูมิคุ้มกันได้เร็วกว่าเพราะฉีดห่างกันระหว่างเข็ม 1 และเข็ม 2 เพียง 3-4 สัปดาห์ รวมทั้งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังพบการระบาดมากขึ้นได้ดีกว่าการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแบบเดิม สำหรับกรณีดังกล่าว ผู้บริหารระดับจังหวัดที่ทำหน้าที่คณะกรรมการโรคติดต่อได้หารือกับทีมแพทย์ โดยระบุว่า หลักการหากมีปัญหาจากการฉีดวัคซีนแล้วมีผู้เสียชีวิต ผู้รับผิดชอบในกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลง ภายหลังมีกระวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในพื้นที่ ทำให้ผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนได้ปฏิเสธการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อเข็ม 2 จำนวนมาก

S 4767789

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก