แห่งแรกในประเทศ “รพ.สงฆ์ร่วมกับวัดอินฯ” เปิดศูนย์พักคอยสำหรับพระสงฆ์และประชาชน

แห่งแรกในประเทศ “รพ.สงฆ์ร่วมกับวัดอินฯ” เปิดศูนย์พักคอยสำหรับพระสงฆ์และประชาชน

โรงพยาบาลสงฆ์ร่วมกับวัดอินทาราม จัดตั้งศูนย์พักคอยหรือส่งต่อ สำหรับพระสงฆ์และประชาชนทั่วไปที่ติด covid-19

สำหรับศูนย์พักคอย หรือศูนย์ส่งต่อ วัดอินทาราม พระอารามหลวง เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ซึ่งสำนักงานเขตพระนครเป็นเจ้าของพื้นที่ ร่วมกับวัดอินทาราม ปรับอาคาร หลังดังกล่าวเป็นศูนย์พักคอยหรือศูนย์ส่งตัว สำหรับผู้ที่รักษาอาการ covid ซึ่งก่อนกลับบ้านจะต้องมาสังเกตอาการอีก 14 วัน กับผู้ป่วยในกลุ่มที่ ตรวจพบเชื้อ แต่ยังหาเตียงไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงส่งมาที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้ โดยพระสงฆ์จะกักตัวสังเกตอาการในชั้น 4 มีเตียงรวมกว่า 200 เตียง

 

ในส่วนของพระสงฆ์ ที่เข้ารับการรักษา covid-19 ที่โรงพยาบาลสงฆ์จนอาการหายดีแล้ว แต่ยังต้องสังเกตอาการอีก 14 วัน จะต้องถูกส่งตัวมาที่นี่ เพื่อเฝ้าสังเกตอาการอีก 14 วัน เมื่อพบว่าอาการปลอดภัยปราศจากเชื้อแล้ว ก็ถือว่าการรักษาเป็นอันเสร็จสิ้น สามารถกลับวัดได้ทันที ล่าสุดมีพระสงฆ์ มายังศูนย์พักคอยแห่งนี้ กว่า 20 รูปแล้ว

 

นายแพทย์มนต์ชัย ชุมนุมนาวิน รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ บอกว่า เมื่อรักษาครบ 14 วันแล้วอาการดีขึ้นก็จะย้ายไปอยู่ในโซนที่เรียกว่าพักดูอาการ หรือ Step Down อีก14วัน รวม28วัน ก่อนเตรียมตัวกลับบ้าน แต่จากนี้จะปรับการพักดูอาการก่อนกลับบ้าน จาก 14 วันให้เหลือไม่ถึง 10 วัน หรือปรับให้ไปดูอาการที่วัดแทน หรือ temple isolation โดยโรงพยาบาลสงฆ์ได้ร่วมมือกับวัดอินทารามจัดสถานที่สำหรับพระสงฆ์ที่เฝ้าดูอาการก่อนกลับบ้าน ซึ่งพระสงฆ์จำนวนหนึ่งที่ใกล้จะหายดีก็จะไปพักรักษาตัวดูอาการที่วัดอินทารามต่อไป

 

นอกจากจะเป็นศูนย์สังเกตอาการสำหรับพระสงฆ์แล้ว อาคารหลังนี้ยังเป็นศูนย์พักคอยหรือศูนย์ส่งต่อสำหรับผู้ป่วยโควิดที่เป็นประชาชนทั่วไปด้วย ซึ่งจะใช้พื้นที่ชั้น 2 ชั้น 3 และชั้น 5 ในการสังเกตดูอาการ มีมาตรการทางสาธารณสุขที่เข้มงวดจะไม่มีการเปิดหน้าต่างเด็ดขาดเนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นชุมชนขนาดใหญ่ และการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ต้องใส่ชุด ppe ทุกคน

 

2021 07 16 10 20 48

 

2021 07 16 10 21 35

 

2021 07 16 10 19 54

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก