กมธ.งบประมาณฯ เผยสภากาชาดไทยเจรจาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส

กมธ.งบประมาณฯ เผยสภากาชาดไทยเจรจาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส

รัฐสภา 15 ก.ค.- กมธ.งบประมาณ เผยลำบากใจผ่านงบซื้อวัคซีน สธ. เหตุไม่ยอมเปิดรายละเอียดสัญญา ระบุมีข่าวดีสภากาชาดไทยเจรจาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส เตรียมฉีดฟรี แต่ต้องรอองค์การเภสัชกรรมดำเนินการ

น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงผลการพิจารณางบประมาณกระทรวงสาธารณสุข ว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้สอบถามถึงราคาวัคซีน รวมถึงรายละเอียดของสัญญาที่ทำกับบริษัทวัคซีน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล บอกว่าเรื่องสัญญาจัดซื้อวัคซีนเป็นสิ่งที่ห้ามเปิดเผย ทำให้กมธ.ลำบากใจ เนื่องจากไม่ทราบราคาวัคซีนที่แท้จริงในแต่ละยี่ห้อ

น.ส.ธีรรัตน์ ยังกล่าวอีกว่า ทางกรรมาธิการฯ ได้สอบถามสภากาชาดไทยว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำเข้าวัคซีน ซึ่งนายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย ชี้แจงว่าได้มีการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นา เสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เหลือเพียงการเซ็นสัญญา ซึ่งเป็นขั้นตอนขององค์การเภสัชกรรม จึงไม่สามารถระบุได้ว่าจะได้วัคซีนเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรม เมื่อได้มาจะนำมาฉีดให้กับประชาชนฟรี

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า หลังการ lock Down ผ่านมา 4 วันตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังไม่ลดลง จึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีให้แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ขณะนี้มีรถเร่งด่วนตรวจโควิดฟรี ปรากฏว่ามีประชาชนไปตรวจจำนวนมาก และพบมีการติดเชื้อโควิค 19 ไม่แต่มีปัญหาว่าไม่สามารถไปรักษาที่ไหนได้จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาจากประชาชนซื้อชุดตรวจด้วยตัวเอง แต่ไม่มีที่รักษา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก