“หมอประสิทธิ์” ห่วงชุดตรวจแอนติเจน เทส คิท ต้องสอนวิธีถูกต้อง มิเช่นนั้นอาจส่งผลเสียมากกว่า

“หมอประสิทธิ์” ห่วงชุดตรวจแอนติเจน เทส คิท ต้องสอนวิธีถูกต้อง มิเช่นนั้นอาจส่งผลเสียมากกว่า

แพทย์มหิดล แนะ ตรวจแอนติเจน เทส คิท ต้องทำถูกวิธี เพราะผลที่ได้อาจจะไม่ตรง แล้วออกไปชีวิตตามปกติจะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงความเป็นห่วง กรณีการใช้ชุดตรวจแอนติเจน เทส คิท (Antigen Test Kit) ว่า ประเด็นการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อตรวจพบเชื้อเป็นผลบวกแล้วจะดำเนินการอย่างไร หรือเป็นลบยังเป็นอย่างไร วันนี้มีคนรอตรวจเชื้อจำนวนมาก ดังนั้นการมีเครื่องมือมาช่วยก็ดี แม้จะไม่มีความแม่นยำสูง แต่อย่างน้อยแม่นยำ 80% ก็ยังดี เพราะตรวจได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะในสถานพยาบาล แต่ที่สำคัญต้องมีไกด์ไลน์ชัดเจน ไม่ใช่พบว่า ผลเป็นลบแล้ววางใจ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ระวังตัวก็ไม่ถูกต้อง และต้องมีมาตรการด้วยผลบวก ต้องทำอย่างไร ลบต้องทำอย่างไร ขณะเดียวกันการตรวจ RT-PCR ก็ต้องตรวจในคนที่เหมาะสมด้วย

ขณะที่ ชุดแอนติเจน เทส คิท ที่จะวางขายร้านขายยาสัปดาห์หน้า ต้องมีคุณภาพ คนใช้ตรวจต้องทำอย่างถูกวิธี หากทำแล้วไม่ถูกวิธี โอกาสผลลบเทียมจะง่ายขึ้น และต้องมีระบบรองรับผู้ป่วย หากได้รับเชื้อจะเข้าเข้าสู่ระบบอย่างไร พร้อมห่วงสิ่งที่น่ากลัว คือคนปั่นจมูกไม่ถูกวิธี กลัวเจ็บ แล้วปรากฏว่า ไม่พบเชื้อ แล้วกลับไปใช้ชีวิตปกติ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก