“หมอระวี” เซ็ง!!จ่อทบทวนถอนตัวร่วมรัฐบาล

“หมอระวี” เซ็ง!!จ่อทบทวนถอนตัวร่วมรัฐบาล

“หมอระวี” โวย “วิรัช” เบรคถามกระทู้ถามสด “ศักดิ์สยาม” ปมรถไฟทางคู่ ตั้งข้อสังเกตอาจมีเบื้องหลังปมฮั้วประมูล จ่อทบทวนถอนตัวร่วมรัฐบาล

วันที่ 8 ก.ค. – ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาเพื่อถามนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เรื่องการสร้างรถไฟฟ้าทางคู่ว่า พรรคเล็กได้ยื่นกระทู้ถามสดไปด้วยวาจาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่รมว.คมนาคมติดภารกิจจึงได้ตัดสินใจยื่นอีกครั้ง และเชื่อว่าให้รมว.คมนาคมมาตอบคำถามได้ แต่ปรากฎว่านายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ปฏิเสธไม่ให้เราได้ใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ ทั้งที่กลุ่มพรรคเล็ก 6 เดือนถึงจะได้สิทธิ์ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาครั้งหนึ่ง เมื่อรัฐมนตรีไม่มาตอบทางประธานสภาฯ จึงพิจารณาให้กระทู้ของเราตกไป ทั้งนี้ลึกๆ ตนก็ไม่ทราบสาเหตุว่าประธานวิปรัฐบาลมีเหตุผลอย่างไร แต่เหตุผลที่แจ้งมากับตนบอกว่าถ้ารัฐมนตรีไม่มาตอบก็หมดสิทธิ์นั้น ตนรับไม่ได้และคิดว่าฟังไม่ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมานายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เคยให้เหตุผลว่า กระทู้ถามสดถ้ารัฐมนตรีไม่ตอบ ให้ถือว่าให้ตกไปเลย แต่หลายคนเห็นว่าถ้าเป็นเรื่องสำคัญควรถามได้

 

“กระทู้ถามสดดังกล่าว เนื่องมากจากมีความน่าสงสัยในโครงการประมูลรถไฟทางคู่ว่ามีการฮั้วประมูลหรือไม่ ผมเรียกว่า โครงการ 555 หมายถึง มีการจัดทำสัญญา 5 สัญญา และล็อคให้มีบริษัทที่เข้าประมูลได้ 5 บริษัท และล็อคบริษัทที่ได้ 5 แห่ง โดยตัวเลขขั้นต่ำในการประมูลห่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งโอกาสที่มีการประมูลแล้วมีตัวเลขออกมาเช่นนี้เป็นเรื่องที่ยาก และกลัวที่สุดคือการฮั้วกันของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ผมจะติดตามโดยการทำหนังสือสอบถามต่อ” นพ.ระวี กล่าว

 

เมื่อถามว่า การที่นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบสวนประมูลรถไฟทางคู่ จะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่นั้น นพ.ระวี กล่าวว่า ตนยังเชื่อในคำของรัฐบาลว่าจะปราบปรามการทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ แต่หากผลสอบออกมาแล้วพบว่าไม่มีการฮั้ว รัฐบาลก็ต้องตอบคำถามด้วยว่า ต้องการปราบปรามการทุจริตจริงหรือไม่ ส่วนตนก็ต้องตัดสินใจอีกครั้งว่าจะร่วมรัฐบาลอีกหรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่ามีเสียงเดียวทำอะไรมากไม่ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก