อิตาลี ชาวเมืองประท้วงเวนิสเก็บค่าเข้า

เวนิส เริ่มโครงการนำร่องเก็บค่าเข้า 5 ยูโร แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมือง ขณะชาวเมืองออกมาประท้วง ชี้ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา

เมื่อวานนี้ เวนิส เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของอิตาลี กลายเป็นเมืองแรกของโลกที่เก็บค่าเข้าชมเมือง จากนักท่องเที่ยวที่ไม่พักค้างคืน คนละ 5 ยูโร (ราว 2 ร้อยบาท) เพื่อลดความแออัด ตามแผนแล้วการเก็บค่าเข้าเมือง ถูกกำหนดไว้เบื้องต้นที่ 29 วัน ซึ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่เมืองมักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และเริ่มใช้ในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งเป็นวันหยุดประจำชาติในอิตาลีเป็นวันแรก

โดยนักท่องเที่ยวที่จะชมเมืองตั้งแต่เวลา 8.30 -16.30 นาฬิกา ของวันดังกล่าว สามารถซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้า หรือหากไม่สะดวกจะมีบูธขายตั๋วให้บริการ แม้จะไม่มีการติดตั้งประตูรั้วที่ทางเข้า แต่เจ้าหน้าที่จะสุ่มตรวจสอบ และเรียกปรับเป็นเงิน 50-300 ยูโร สำหรับผู้ที่ไม่ซื้อตั๋ว

ซิโมน เวนตูรินี สมาชิกสภาเมืองที่รับผิดชอบด้านการท่องเที่ยวกล่าวว่า โครงการนี้จะช่วยให้เวนิสค้นพบ “ความสมดุลใหม่” ระหว่างผู้อยู่อาศัยและนักท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ อย่างไรก็ตามชาวเมืองท้องถิ่นกลับมีความเห็นที่ต่างออกไป ผู้อยู่อาศัยบางส่วนได้ออกมารวมตัวประท้วง

ประชาชนหลายร้อยคนเดินขบวนผ่านจัตุรัสหลักของเมือง เพื่อแสดงการต่อต้านมาตรการใหม่ เพราะเห็นว่าเป็นการจำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานที่จะมีเสรีภาพในการเดินทาง ชาวเมืองคนหนึ่งกล่าวว่า เมืองไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ หรือสวนสนุก ที่จะต้องมีการเก็บค่าเข้า ส่วนอีกหนึ่งผู้ประท้วงระบุว่า มาตรการนี้ไม่สามารถแก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น อีกทั้งกฎระเบียบนั้นซับซ้อน และมีข้อยกเว้นมากมายจนยากที่จะบังคับใช้

ส่วนนักท่องเที่ยวมีทั้งกลุ่มที่แสดงความเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มที่เห็นด้วยกล่าวว่า เข้าใจถึงสถานการณ์ แต่อีกกลุ่มเห็นว่า การเรียกเก็บเงิน เป็นการกีดกันโอกาสสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย

ทั้งนี้ เวนิส ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย ยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกในปี 1987 ปี มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 4 หมื่น 9 พันคน แต่ปีที่แล้วมีผู้มาเยือนกว่า 20 ล้านคน และเสี่ยงถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อมรดกโลกที่ตกอยู่ในอันตรายของยูเนสโก จากปัญหานักท่องเที่ยวล้น รวมถึงระดับน้ำในทะเลสาบที่สูงขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จึงทำให้เมืองพยายามแก้ปัญหาดังกล่าว นอกจากจะเรียกเก็บค่าเข้าแล้ว เวนิสยังห้ามเรือสำราญขนาดใหญ่แล่นเข้าสู่ทะเลสาบ และได้ประกาศขีดจำกัดใหม่เกี่ยวกับขนาดของกลุ่มนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น" ออกเอกสารแจงใช้งบฯขับเคลื่อนศก.ยันกระจายอปท.ทั่วถึง ยึดหลักเกณฑ์ไม่ปล่อยกระจุกตัว
แม่ลูกขับรถฝ่าสายฝน เจอน้ำท่วมทาง รถตกถนนจมน้ำครึ่งคัน กู้ภัยดำน้ำช่วยลูกจมน้ำ ช่วยแม่รอดปลอดภัย
จับกุม 38 ชีวิต! ขบวนการลักลอบเข้าเมือง แอดมินเว็บพนัน-แรงงานข้ามชาติ-บัญชีม้า
กิจการพิเศษเมืองพัทยาคุมตัวหนุ่มน้อยรัสเซีย มือบอนพ่นสีสเปรย์ ใส่กำแพงสะพานแหลมบาลีฮายพัทยา
แม่ทัพภาคที่ 2 เข้าเยี่ยม "3 ทหารกล้า" ให้กำลังใจเหยียบกับดักบึ้ม ล่าสุดอาการปลอดภัย พ้นขีดอันตราย
จีนเล็งคุมสงครามรถอีวีที่ดุเดือดอย่าง ”ไร้เหตุผล”
สวนนงนุชพัทยา สร้างความสำเร็จระดับโลก ปลอก “มะพร้าวทะเล” หายาก 9 ลูก พบเมล็ดแฝดรวม 10 เมล็ด มูลค่าทะลุล้านบาท
ไม่รอด จนท.บุกรวบ "ชายชาวอเมริกัน" วัย 60 ปี คาสนามบินภูเก็ต ลอบขนเฮโรอีน หนัก 6.6 กิโล เตรียมบินไปเมืองน้ำหอม
เปิดไทม์ไลน์ ทหารกัมพูชา แอบสร้างสนามทุ่นระเบิดใหม่ “วาสนา นาน่วม” แฉ PMN-2 ไม่ใช่บึ้มเก่าตกค้าง
"อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 2" ซัด "กัมพูชา" ลอบวางบึ้ม เนิน 481 ทหารไทยลาดตระเวน พลาดเหยียบเจ็บ 3 ชี้เขมรผิดสัญญาออตตาวาซ้ำซาก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น