ผู้เชี่ยวชาญเตือนอินเดียอาจเผชิญโควิดระลอกที่ 3 ปลายปี

จากการสำรวจของผู้เชี่ยวชาญ ได้มีการคาดการณ์ว่าในเดือนตุลาคม อินเดียจะเกิดการระบาดระลอกที่ 3 ถึงแม้ว่าการควบคุมจะดีขึ้นแล้วก็ตาม

การสำรวจในวันที่  3- 17 มิถุนายนของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักไวรัสวิทยา นักระบาดวิทยา และอาจารย์จากทั่วโลกจำนวน 40 คน แสดงให้เห็นว่าการรับวัคซีนจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะครอบคลุมการระบาดครั้งใหม่

ดร.แรนดีป กูเลอเรีย ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ออลอินเดีย กล่าวว่า ไวรัสจะถูกควบคุมมากขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยจะน้อยลง เพราะจะมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น และจะมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติในระดับหนึ่งจากการระบาดในปัจจุบัน อย่างไรก็ดีจนถึงตอนนี้ อินเดียได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรที่มีสิทธิ์ประมาณ 950 ล้านคน ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าการรับวัคซีนจะเพิ่มขึ้นอย่างมากภายในปีนี้ แต่ก็ยังไม่ควรยกเลิกข้อจำกัดก่อนกำหนด

ในจำนวนผู้ถูกสำรวจมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ คาดการณ์ว่า อินเดียต้องเผชิญการระบาดอีกครั้งในเดือนตุลาคม มีบางส่วนเห็นว่าน่าจะเร็วกว่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าการระบาดครั้งใหม่จะควบคุมได้ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการระบาดในปัจจุบัน ซึ่งร้ายแรงกว่ามาก เพราะขาดทั้งวัคซีน ยารักษาโรค ออกซิเจน และเตียงในโรงพยาบาล ส่วนการระบาดระลอกใหม่ผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือเด็กและผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะยังไม่ได้รับวัคซีน

นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งผู้ถูกสำรวจเกินกว่าครึ่งมองว่า สายพันธุ์ใหม่ในอนาคตจะทำให้วัคซีนที่ใช้กันตอนนี้ไม่ได้ผล และไวรัสโควิดจะยังคุกคามด้านสาธารณสุขในอินเดียไปอีกเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี

อย่างไรก็ดี หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่ถูกสำรวจได้มองว่า โควิดเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ โดยการรับวัคซีน และในอีกสองปี อินเดียจะพัฒนาภูมิคุ้มกันหมู่ผ่านวัคซีนและการสัมผัสของโรค

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก