อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ

วันนี้ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดกิจกรรม คืนสัตว์ป่าสู่ธรรมชาติ หลังจากชาวบ้านได้ไปพบเจอ และแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนจะนำมาอนุบาลจนแข็งแรงก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

 

vlcsnap 2021 06 18 11h08m11s491

 

 

วันนี้  (18 มิถุนายน)   นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดกิจกรรม “คืนสัตว์ป่าพลัดหลง สู่อ้อมกอดเขาใหญ่” ที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำสายศร ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยสัตว์ป่าที่นำมาปล่อยครั้งนี้ ประกอบด้วย  แมวดาว จำนวน 2 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว และ  ชะมดเช็ด เพศผู้ จำนวน 1 ตัว โดยสัตว์ป่าทั้ง 2 ชนิด

 

vlcsnap 2021 06 18 11h08m31s006

ถูกนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 บริเวณด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำสัตว์ป่าทั้ง  2ชนิด ที่รับมอบไว้ ไปอนุบาลที่ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากร บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าฯถูกจัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือ ดูแลรักษาสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนดูแลสัตว์ป่าที่พลัดหลง นอกจากนี้ยังมีภารกิจเกี่ยวกับการฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมถึงการปฏิบัติงานด้านสัตว์ป่าในผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่  ทั้งนี้สัตว์ป่าที่พลัดหลงจะได้รับการดูแลโดยนายสัตวแพทย์หญิง ชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

หลังจากที่ได้ดำเนินการอนุบาลสัตว์ป่าจนมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมทั้งปรับพฤติกรรมให้รู้จักและเข้าใจเหยื่อ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น แมวดาว  ได้ปรับพฤติกรรมจากกินเนื้อไก่สด ให้มากินหนูที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพื่อให้แมวดาวสามารถมีชีวิตและหาเหยื่อได้เองในธรรมชาติ จึงดำเนินการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ด้านนายอดิศักดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า สำหรับกรณีสัตว์ป่าพลัดหลง หากมีผู้พบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลง

บริเวณโดยรอบพื้นที่ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปรับสัตว์ป่า หรือนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อนำไปอนุบาลยังศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าฯ ก่อนปรับพฤติกรรมและนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป 

 

vlcsnap 2021 06 18 11h08m21s595

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก