การเจรจาไบเดน-ปูตินต่างยกย่องกันในเชิงบวก

ประธานาธิบดีสหรัฐและรัสเซีย ได้พบปะกันในการประชุมสุดยอดเพื่อเจรจาในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สหรัฐยื่นความจำนงค์ว่าไม่เคยต้องการให้มีสงครามเย็นครั้งใหม่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐและประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ได้พบปะเจรจากันในการประชุมสุดยอด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา บรรยากาศแห่งการเจรจาเป็นไปอย่างผ่อนคลาย เนื่องจากผู้นำทั้งสองพยายามแสดงความคิดเห็นอย่างระมัดระวังและเป็นไปในเชิงบวก การพูดคุยครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง โดยไบเดนได้กล่าวว่า สหรัฐไม่ได้ต้องการให้เกิดสงครามเย็นครั้งใหม่

ภายหลังการประชุม ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียได้ออกมากล่าวกับสื่อมวลชนว่าการสนทนาเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ พร้อมเสริมว่าพวกเขาทั้งคู่ต่างเห็นชอบให้เอกอัครราชทูตได้กลับมาประจำตำแหน่งเช่นเดิม

ด้านประธานาธิบดีสหรัฐ ได้กล่าวว่า เขาและปูตินได้สำรวจการทำงานร่วมกันในพื้นที่ที่อดีตมีผลประโยชน์ทับซ้อนกัน รวมถึงอาร์กติก อิหร่าน และซีเรีย ซึ่งสองประเทศมหาอำนาจนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุด จะมีความรับผิดชอบร่วมกันในเวทีโลก

อย่างไรก็ตาม ไบเดนได้เตือนรัสเซียอย่างเฉียบขาดเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ใดๆก็ตาม โดยไบเดนได้กล่าวว่า มีพื้นที่ 16 แห่งที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของสหรัฐ ซึ่งพื้นที่เหล่านั้น ควรถูกจำกัด และหากถูกละเมิด สหรัฐก็พร้อมจะตอบโต้ในรูปแบบไซเบอร์เช่นกัน

ด้านการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องโลกจะได้เห็นสงครามเย็นในศตวรรษที่ 20 เมื่อสหรัฐและรัสเซียใช้เวลาหลายสิบปีอยู่ในความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ก่อนที่สหภาพโซเวียตจะล่มสลายในที่สุด ไบเดนกล่าวว่าปูตินรู้ถึงความต้องการของตนว่า สิ่งสุดท้ายที่สหรัฐต้องการคือสงครามเย็น

ก่อนหน้านี้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐและรัสเซียต้องพังลงตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมกราคมเพราะหลังจากที่ไบเดนเปรียบปูตินเป็น นักฆ่า ในเดือนมีนาคม รัสเซียได้ให้อนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตของรัสเซียในสหรัฐกลับมา และด้านจอห์น ซัลลิแวน ทูตสหรัฐประจำรัสเซียก็ต้องเดินทางกลับเช่นเดียวกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก