เด็กชายชิลีวัย 17 รับซ่อมสมาร์ทโฟนไม่ใช้แล้วเพื่อช่วยเด็กยากจนเรียนออนไลน์

เด็กชายชิลีวัย 17 รับซ่อมสมาร์ทโฟนไม่ใช้แล้วเพื่อช่วยเด็กยากจนเรียนออนไลน์

เด็กชายชาวชิลีวัย 17 ปี เปิดรับซ่อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปช่วยเหลือเหล่าเด็กนักเรียนที่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนสำหรับการเรียนออนไลน์

ทิเบอริโอ วัย 17 ปี ได้เริ่มโครงการของเขาในเดือนมกราคม เขาเริ่มต้นด้วยการศึกษาวิธีซ่อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟนด้วยตัวเองทางอินเทอร์เน็ต และเรียนรู้จากช่างผู้เชี่ยวชาญ จากนั้นจึงชวนเพื่อนกว่าสิบคนมาร่วมโครงการด้วย โดยสอนวิธีต่างๆของการซ่อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เช่นการถอดหน้าจอ ถอดแบตเตอรี่และชิ้นส่วนต่างๆ ทิเบอริโอได้ตั้งคลินิกโทรศัพท์ในสวนหลังบ้าน เขาได้รับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเก่าๆหรือชำรุดกว่า 250 เครื่อง  ซึ่งในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม เขาทำการซ่อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเหล่านั้นไปแล้ว 50 เครื่อง และมอบเครื่องเหล่านั้นให้เด็ก 36 คนจากโรงเรียนของรัฐและมูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กที่อ่อนแอ

จากข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการในชิลี นักเรียนกว่า 81,000 คนต้องลาออกจากโรงเรียนในปี 2563 เพราะส่วนใหญ่เป็นเด็กจากครอบครัวยากจนที่ไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ หรือโทรศัพท์มือถือที่พ่อและแม่มีไม่เพียงพอสำหรับ  เด็ก ๆ ทุกคนในบ้าน

ซึ่งหากสถานการณ์กลับเข้าสู่ปกติ โรงเรียนจะทำการเปิดอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เมื่อต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดอีกครั้ง ทางกระทรวงศึกษาธิการจึงต้องให้เรียนต่อในแบบออนไลน์ และในเดือนมีนาคม โรงเรียนได้กลับมาเริ่มเปิดอีกครั้ง แต่เปิดได้แค่เดือนเดียวก็ต้องปิดอีกครั้งเนื่องจากการแพร่ระบาดครั้งที่สอง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก