ประเมินความเสียหาย-ความช่วยเหลือจากทั่วโลกสู่ “ตองกา”

กดติดตาม TOP NEWS

ประเทศในแปซิฟิกและหน่วยงานทั่วโลกเริ่มประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือในตองกา หลังจากเกิดสึนามิที่ระเบิดจากภูเขาไฟใต้น้ำ จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นในวงกว้าง

การปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำ ฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮาอาปาย จนกลายเป็นสึนามิที่ตองกาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น มีอานุภาพรุนแรงจนตัดการสื่อสารได้ทั่วทั้งเกาะ ความรุนแรงได้ยินไปไกลถึงอลาสก้า เกิดคลื่นสึนามิท่วมชายฝั่งแปซิฟิกจากญี่ปุ่นไปจนถึงสหรัฐ โดยที่เมืองซานตาครูซในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ คลื่นหนุนสูงที่เกิดจากสึนามิทำให้เกิดน้ำท่วม ส่วนที่ญี่ปุ่น มีคลื่นสูงราว 1.2 เมตรซัดเข้าฝั่งแปซิฟิก

เซด เซเซลจา รัฐมนตรีประจำมหาสมุทรแปซิฟิกของออสเตรเลีย กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในตองกา การสื่อสารยังไม่สามารถดำเนินการได้ และพื้นที่ชายฝั่งทะเลโดยรอบยังคงถูกตัดขาด

ด้าน จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ก็ได้ออกมากล่าวเช่นกันว่า นูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกาได้รับความเสียหายอย่างหนัก  เรือหลายลำและก้อนหินขนาดใหญ่ถูกซัดเข้าฝั่ง เมืองถูกปกคลุมด้วยฝุ่นภูเขาไฟหนาๆ ขี้เถ้าทำให้เกิดการปนเปื้อนในน้ำ และตองกากำลังต้องการแหล่งน้ำ แม้จะยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถทำการประเมินอย่างเต็มรูปแบบได้เมื่อไม่มีช่องทางการติดต่อสื่อสาร

ทั้งนี้ ออสเตรเลียจะส่งเที่ยวบินตรวจการณ์บินเข้าไปประเมินความเสียหายและให้การช่วยเหลือด้านเสบียงอาหารรวมทั้งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ด้านกองกำลังป้องกันของนิวซีแลนด์ก็โพสต์ลงทวิตเตอร์ว่า นิวซีแลนด์จะส่งเครื่องบินลาดตระเวนทางอากาศเข้าไปทันทีที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย

ในส่วนของสหรัฐ องค์การอนามัยโลกและสำนักงานสหประชาชาติในมหาสมุทรแปซิฟิกนั้น ก็ได้ให้คำมั่นว่ากำลังเตรียมพร้อมที่จะให้การสนับสนุนความช่วยเหลือ ขณะที่กาชาดได้กล่าวว่า กำลังระดมเครือข่ายระดับภูมิภาค ความกังวลที่มีคือ ชุมชนอาจไม่มีน้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัยเนื่องจากน้ำท่วมขังที่เกิดจากคลื่นสึนามิและเถ้าถ่านจากการปะทุ และอาจมีปัญหาในเรื่องที่พักอาศัยเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก