กาแฟดอยตุง  จับมือพันธมิตรรุกคืบตลาดคาเฟ่ทั่วญี่ปุ่น

กาแฟดอยตุง จับมือพันธมิตรรุกคืบตลาดคาเฟ่ทั่วญี่ปุ่น

ม.ล.ดิศปนัดดาตั้งเป้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เท่าทันสถานการณ์ ปีหน้าครบรอบ 50 ปีมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เล็งผลักดันเศรษฐกิจสีเขียว เกษตรมูลค่าสูง และเศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นหัวใจต่อยอดธุรกิจในอนาคต

ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยกับ “ท็อปนิวส์” ถึงความคืบหน้าการดำเนินของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงที่จะครบรอบ 50 ปี ในปี 2565 โดยที่ผ่านมามูลนิธิฯได้ปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ของสังคมมาโดยตลอด

“สิบห้าปีแรก เราใช้ชื่อว่ามูลนิธิส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชาวเขาไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี แล้วเปลี่ยนมาเป็นมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่แก้ปัญหายาเสพติดด้วยการพึ่งพาป่าและรายได้จากป่า มีการสร้างอาชีพเสริมต่างๆ ทั้งกาแฟ เสื้อผ้า กระดาษสา เซรามิก และการท่องเที่ยว แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทิศทางในอนาคตจึงมุ่งไปสู่การสร้างความยั่งยืนด้วยเศรษฐกิจสีเขียวมากขึ้น คือ เกษตรมูลค่าสูง และเศรษฐกิจหมุนเวียน ” ม.ล.ดิศปนัดดากล่าว

DT coffee fest 960x382 16.กาแฟ ดอยตุง
ก่อนจะเผยพระราชดำรัสของสมเด็จย่าฯ ที่เป็นหัวใจในการผลิตผลงานและผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพของโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง

“เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ตั้งแต่ผู้บริหารจนพนักงานทุกคนจำพระราชดำรัสของสมเด็จย่าได้ขึ้นใจ อย่าให้คนซื้อของเราเพราะสงสาร และเราก็ยึดมั่นในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมาโดยตลอด” ม.ล.ดิศปนัดดากล่าว

S9lBIyhi 51549836 792217957815859 4174748159202820096 n

ทั้งนี้ที่ผ่านมาโครงการพัฒนาดอยตุงมีผลงานอันเป็นรูปธรรมสะท้อนผ่านรางวัลสาขาการออกแบบที่แบรนด์ดอยตุงได้รับมาอย่างต่อเนื่องทั้งระดับประเทศอย่าง Design Excellence ward (DEmark) จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของไทย รวมถึงรางวัลระดับโลกอย่าง Good Design Award (G-Mark) จากองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น และ สถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น

“เราทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นตลาดที่เน้นสินค้าคุณภาพสูง ถ้าผลิตภัณฑ์ดอยตุงได้รับการยอมรับจากญี่ปุ่น แสดงว่าสินค้าของเราผ่านมาตรฐานระดับโลก ซึ่งความก้าวหน้าของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ นี้ก็เป็นเรื่องน่าภูมิใจของชาวไทยทุกคนด้วย” ม.ล.ดิศปนัดดากล่าว

372625

ที่ผ่านมา โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จับมือกับพันธมิตรที่หลากหลายในวงการกาแฟของประเทศญี่ปุ่น โดยหนึ่งในลูกค้ารายแรกๆ ที่สนับสนุนกาแฟของดอยตุงมายาวนานกว่าสิบปี คือ Kaldi Coffee Farm ร้านค้าปลีกชื่อดังที่รวบรวมอาหารและเครื่องดื่มจากทุกมุมโลกและมีสาขาเกือบ 500 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงเท่านั้น โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ยังเปิดคาเฟ่ดอยตุงที่จังหวัดอิราบากิ ในโรงพยาบาลโจโซตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจนขยายสาขาที่สองในอีกสามปีถัดมา ณ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวในจังหวัดเดียวกัน และดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบัน

“แต่เราก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เพราะเราพัฒนากาแฟตลอดกระบวนการ ตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว คั่วอย่างพิถีพิถันจนถึงกระบวนการหน้าร้าน โดยมีเป้าหมายให้ดอยตุงเป็นหนึ่งในกาแฟสุดยอดของประเทศไทย” ม.ล.ดิศปนัดดากล่าว

4.Japan Airlines
5.ไร่กาแฟ ดอยตุง
โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จึงจับมือกับ José Yoshiaki Kawashima ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Mi Cafeto ในการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟ และขยายตลาดกาแฟดอยตุงให้เป็นที่รู้จักในประเทศญี่ปุ่น นำไปสู่ความร่วมมืออื่นๆ ที่ยึดมั่นในการส่งเสริมความยั่งยืนด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ อาทิ การได้รับคัดเลือกให้เป็นกาแฟสำหรับบริการผู้โดยสารสายการบิน Japan Airlines เที่ยวบินกรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น การจำหน่ายเมล็ดกาแฟให้บริษัท Bellsystem24 ผู้ให้บริการลูกค้าสัมพันธ์ครบวงจรของประเทศญี่ปุ่นเพื่อจัดตั้งร้านกาแฟสำหรับพนักงานกว่าหมื่นคน

รวมถึงความร่วมมือกับ MUJI ร้านไลฟ์สไตล์ชื่อดังที่เริ่มขึ้นเมื่อปี 2559 โดยโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ส่งเมล็ดกาแฟให้ MUJI Café&Meal ในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นค่อยๆ ขยายความร่วมมือมายัง MUJI Thailand ที่ใช้กาแฟสูตรพิเศษจากดอยตุงใน MUJI Coffee Corner 4 สาขาในประเทศไทย รวมถึงสนับสนุนผลิตภัณฑ์หลากหลายของแบรนด์ดอยตุง ทั้งงานหัตถกรรม กาแฟ แมคคาเดเมีย ไม้ประดับ และผัก ผลไม้สดเพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทย

/////////////////////

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก