รัฐบาลโต้ฝ่ายค้าน งบฯ สธ.มากกว่า กห.

กรุงเทพฯ 19  พ.ค.-โฆษกรัฐบาล โต้ ฝ่ายค้านเข้าใจผิด งบฯปี 65 กลาโหม มากกว่า สาธารณสุข แจง งบฯ สปสช.บวก งบฯ สธ. มีถึง 3 แสนล้านบาทดูแลสุขภาพคนไทย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกตรี ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ได้ถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เมื่อวันที่ 18 พ.ค. กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์งบประมาณปี 65 ของกระทรวงกลาโหมที่สูงกว่ากระทรวงสาธารณสุขถึง 5 หมื่นล้านบาท เชื่อมโยงสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอยู่ว่า ขอชี้แจงงบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม คงไม่สามารถดูเฉพาะกระทรวงได้ ถ้าไปดูเฉพาะกระทรวงตัวเลขที่โชว์ขึ้นมาคือกระทรวงกลาโหมมีประมาณ 2 แสนล้านบาท ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขมี 153,000 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นที่มา ที่ส.ส.ฝ่ายค้านอาจเกิดความเข้าใจผิดว่า ทำไมงบกระทรวงกลาโหม จึงมากกว่ากระทรวงสาธารณสุข

นายอนุชา กล่าวว่า ต้องชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุขมีส่วนหนึ่งที่ตั้งงบฯ ในกระทรวงเอง และมีหน่วยงานส่วนอื่นที่อยู่ภายใต้กำกับของกระทรวงสาธารณสุข แต่ไม่ได้ขอรับงบประมาณผ่านกระทรวงสาธารณสุข แต่เป็นการขอรับงบประมาณจากหน่วยงานโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น การตั้งงบประมาณของกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีงบประมาณทั้งสิ้นอีก 140,000 กว่าล้านบาท เพราะฉะนั้นถ้าบวกกับกระทรวงสาธารณสุขที่ของบฯ ไป 150,000 กว่าล้านบาทจะมีมากกว่า 3 แสนล้านบาท ซึ่งมีมากกว่ากระทรวงกลาโหมเกือบ 1 แสนล้านบาท

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ถ้าจะดูงบประมาณกระทรวงกลาโหมส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบุคลากร คืออัตรากำลังพลที่มีอยู่ทั่วประเทศที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณชายแดนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาและอาจทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ประเทศไทยไม่ดีขึ้น ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมได้ปรับลดงบประมาณจากตัวเลขในปี 63 ปรับลดลงไปเกือบ 18,000 ล้านบาทจากปีก่อน และในปี 64 ที่ได้รับจัดสรรงบฯ ลดลงจากปี 63 จำนวนกว่า 17,200 ล้านบาท มาจนถึงงบฯปี 65

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก