ค้าภายใน ลุยตรวจหน้ากากอนามัย-เจลแอลกอฮอล์ พบยังเพียงพอ ย้ำห้ามขายเกินราคา

กรมการค้าภายใน พบการขายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ ยังมีปริมาณเพียงพอ กำชับผู้ขายแสดงป้ายราคาให้ชัดเจน หากประชาชนพบเห็นการขายเกินราคา แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ แม้ว่าส่งผล กระทบในวงกว้าง แต่พบว่าสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ ยังคงมีปริมาณเพียงพอและจำหน่ายตามปกติ เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หน้ากากทางเลือก เว้นระยะห่าง และทำให้ประชาชนเข้าใจในการป้องกันตนเองเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายใน ได้มีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการขอความร่วมมือให้ผลิตสินค้าเต็มกำลังการผลิตและได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับในต่างจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้มีการติดตามสถานการณ์และตรวจสอบอย่างใกล้ชิด โดยราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยในท้องตลาดยังคงปกติอยู่ในราคาที่กำหนด และปริมาณยังคงมีเพียงพอกับความต้องการของประชาชน

กรมการค้าภายใน

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำกับผู้จำหน่ายว่าจะต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยต้องจำหน่ายตามราคาที่กำหนดไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท ซึ่งหากพบว่ามีการจำหน่ายเกินกว่าราคาที่กำหนดจะดำเนินการอย่างเฉียบขาด กรณีจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกรณีที่ไม่ติดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก