ญี่ปุ่นเตือนภัยระดับ 3 ‘ภูเขาไฟอะโสะ’ ปะทุบนเกาะคิวชู

ญี่ปุ่นเตือนภัยระดับ 3 ‘ภูเขาไฟอะโสะ’ ปะทุบนเกาะคิวชู

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานการปะทุของภูเขาไฟอะโสะในจังหวัดคุมาโมโตะ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต พร้อมขอประชาชนอยู่ให้ห่างจากเขตภูเขาไฟ

นายฮิโรคาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงต่อสื่อในกรุงโตเกียวว่า ยังไม่มีรายงานการพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวนับถึงปัจจุบัน และหน่วยงานท้องถิ่นกำลังเร่งทำงานเพื่อประเมินว่ามีนักปีนเขาติดค้างอยู่บนภูเขาไฟหรือไม่

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่าการปะทุของภูเขาไฟอะโสะ ในจังหวัดคุมาโมโตะ ภูมิภาคคิวชูหรือเกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เกิดขึ้นที่ปากปล่องภูเขาไฟ  เมื่อวันพุธ เวลา 11.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีควันพวยพุ่งออกมาจากยอดภูเขาไฟดังกล่าว เถ้าภูเขาไฟลอยจากปากปล่องภูเขาไฟไปไกลกว่า 1 กิโลเมตร และลอยสูงราว 3,500 เมตร

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟอะโสะเป็นระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ พร้อมห้ามประชาชนเข้าใกล้เขตภูเขาไฟและเตรียมรับมือกับเถ้าถ่านที่จะปะทุขึ้นเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า พบน้ำร้อนใต้ดินและแมกมาที่ภูเขาไฟอะโสะ ทั้งนี้ ในอดีตภูเขาไฟแห่งนี้เคยปะทุมาแล้วหลายครั้งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย และ ในปี 2016 ภูเขาไฟอะโสะเคยพ่นเถ้าถ่านสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 11 กิโลเมตร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก