วิกฤติหนัก! โรมาเนียผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลหลังเจอโควิดระลอก 4

วิกฤติหนัก! โรมาเนียผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลหลังเจอโควิดระลอก 4

สถานการณ์โควิดที่โรมาเนียวิกฤติหนักทั่วประเทศหลังที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกที่ 4 ล่าสุดผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลเกือบทุกแห่ง

โรมาเนีย หนึ่งในประเทศที่จนที่สุดของยุโรปกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกที่ 4 เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำ AFP รายงานว่าโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งกรุงบูคาเรสต์และเมืองลาซี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ทำให้รถพยาบาลต้องจอดรอคิวยาวที่บริเวณด้านนอกเพื่อรอเตียงว่าง เจ้าหน้าที่ต้องขยายพื้นที่วางเตียงไปอยู่ตามทางเดิน บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยได้ห้อง ICU ต่อเมื่อผู้ป่วยเดิมเสียชีวิตแล้ว โดยอัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลหลายแห่งอยู่ที่ 110%

โดยวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโรมาเนียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 หมื่น 4 พัน 457 คน ซึ่งสูงมากสำหรับประเทศที่มีประชากรเพียง 19 ล้านคน และเมื่อวันศุกร์ก็มีรายงานผู้เสียชีวิตรายใหม่ 385 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด นายลูเซียน โบ๊ด รัฐมนตรีมหาดไทยโรมาเนียกล่าวว่าขณะนี้มีผู้ป่วยหนักรอคิวเข้ารับการรักษาในห้อง ICU ราว 1 พัน 600 คนและว่าระบบสาธารณสุขขณะนี้เข้าขั้นหายนะแล้ว และกำลังพิจารณาจะส่งผู้ป่วยบางส่วนไปรับการรักษานอกประเทศ

โรมาเนียเผชิญปัญหาความเชื่อมั่นในวัคซีน ประชาชนได้รับข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับวัคซีนทำให้เกิดการต่อต้านและมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ถึง 1 ใน 3 ของประชากรที่สามารถฉีดได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก