กลุ่มสิทธิมนุษยชนฟิลิปปินส์ประณามการตัดสินใจลงชิงปธน. ของมาร์กอส

กลุ่มสิทธิมนุษยชนฟิลิปปินส์ประณามการตัดสินใจลงชิงปธน. ของมาร์กอส

กลุ่มสิทธิมนุษยชนของฟิลิปปินส์ออกมาประท้วง เพื่อประณามลูกชาย มาร์กอส ที่ลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อนำอำนาจกลับคืนสู่ครอบครัวตัวเอง ทั้งที่ยังไม่เคยมีการชดเชยถึงการคอร์รัปชั่นในอดีต

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ บงบง พร้อมด้วยภรรยาและลูกชายสองคน เดินทางไปลงสมัครรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2565 เรียบร้อยแล้ว ทำให้วงการการเมืองฟิลิปปินส์ต้องสะเทือนอีกครั้ง

ก่อนที่มาร์กอสจะเข้าไปสมัคร ผู้ประท้วงได้รวมตัวกันที่ด้านนอกอาคารคณะกรรมาธิการว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในกรุงมะนิลา เผารูปของเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสที่ล่วงลับไปแล้ว และสาบานว่าจะพยายามทุกทางในการสกัดกั้นการคืนอำนาจของครอบครัวนี้ โดยทนายความด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวกับซีเอ็นเอ็นฟิลิปปินส์ว่า เรารู้ว่าพวกมาร์กอสต้องการกลับเข้าไปยังทำเนียบประธานาธิบดีมานานแล้วเพื่อจัดระเบียบประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่

คริสตินา พาลาเบย์ แห่งกลุ่มสิทธิมนุษยชน คาราพาตัน กล่าวว่า พวกมาร์กอสยังคงไม่เคยรับโทษถูกคุมขัง พวกเขาไม่ได้คืนเงินทั้งหมดที่ยักยอกไป และตอนนี้พวกเขากำลังจะกลับมาดำรงตำแหน่งสูงสุดของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าละอายที่สุด

ครอบครัวของมาร์กอสได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ของตนขึ้นมาใหม่เสมอ และได้ปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอดว่าพัวพันคดีคอรัปชั่นช่วงที่เรืองอำนาจจนถึงปี 2529 มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 3 แสนล้านบาทจากฟิลิปปินส์ ครั้งนั้นมาร์กอสต้องลี้ภัยหนีคดีไปต่างประเทศและเสียชีวิตที่นั่น

วิกเตอร์ โรดริเกซ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของมาร์กอส ระบุว่า แม้จะตกอยู่ท่ามกลางความเกลียดชังในการหาเสียงและการประท้วงมาหลาย 10 ปี แต่ครอบครัวมาร์กอสก็จะเคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและจะทำเช่นนั้นต่อไป ทั้งนี้ มาร์กอสพยายามย้ำว่า ตัวเขาจะเป็นผู้นำรวมใจเป็นหนึ่ง เพื่อช่วยฟิลิปปินส์จัดการกับโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก