จีนผวา! พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่าครึ่งร้อยที่มณฑลฝูเจี้ยน

จีนผวา! พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่าครึ่งร้อยที่มณฑลฝูเจี้ยน

จีนพบผุ้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีกกว่าครึ่งร้อยในมณฑลฝูเจี้ยน ล่าสุดกระจายไป 3 เมืองแล้ว รวมทั้งเมืองเซียะเหมิน เมืองท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจีน

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำแถลงของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเผยว่าเจ้าหน้าที่จีนตรวจพบผุ้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในท้องถิ่นเพิ่มอีก 59 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทั้งหมดพบในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งจำนวนผุ้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้ากว่าเท่าตัวที่ 22 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่มณฑลนี้รวมเป็น 102 คนแล้ว ภายในเวลาเพียง 4 วัน และครอบคลุม 3 เมือง คือผูเถียน, เซียะเหมินและฉวนโจว และในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วยกว่า 30 คน

มณฑลฝูเจี้ยนพบผู้ติดเชื้อคนแรกที่เมืองผูเถียนเมื่อวันศุกร์ที่ 10 กันยายน หลังจากที่เขาเดินทางกลับจากสิงคโปร์ และกักตัวแล้ว 14 วัน ซึ่งหลังจากตรวจครั้งแรกมีผลเป็นลบ จากนั้นจึงค่อยเริ่มปรากฎอาการ และได้แพร่เชื้อให้ลูกวัย 12 ปี ก่อนที่ลูกจะนำไปแพร่ในโรงเรียน ต่อมาก็เริ่มระบาดไปยังเมืองเซียะเหมิน และเมืองฉวนโจว ซึ่งอยู่ติดกัน โดยมีคนนำเชื้อโควิดจากผูเถียนออกมาแพร่ระบาดไปสู่สองเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองเซียะเหมินซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวและศูนย์กลางการคมนาคมของภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 32 คนแล้ว

ทางการจีนเร่งตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนทั่วเมืองผูเถียนและเซียะเหมินจำนวนหลายล้านคน รวมทั้งสั่งล็อคดาวน์ผูเถียนและเซียะเหมิน ซึ่งรวมถึงปิดโรงเรียน โรงหนัง ฟิตเนส ร้านอาหารและบาร์ สั่งห้ามประชาชนออกนอกเมือง และล่าสุดวันนี้มีการระงับเที่ยวบินเข้าออกราว 60 % ที่สนามบินนานาชาติเซียะเหมินด้วย

การพบผู้ติดเชื้อที่ฝูเจี้ยนมีขึ้นก่อนวันชาติจีน วันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งปกติจะหยุดยาวถึง 1 สัปดาห์หรือที่เรียกว่า Golden week เพื่อให้ประชาชนออกท่องเที่ยว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก