ไต้หวันรับไฟเซอร์ลอตแรกสำเร็จ หลัง 2 บ.ยักษ์ใหญ่ช่วยเหลือ

ไต้หวันรับไฟเซอร์ลอตแรกสำเร็จ หลัง 2 บ.ยักษ์ใหญ่ช่วยเหลือ

ไต้หวันได้รับวัคซีนไฟเซอร์ชุดแรกเรียบร้อยแล้ว จากความช่วยเหลือของบริษัทยักษ์ใหญ่ 2 แห่ง และองค์กรการกุศล หลังมีการโต้เถียงทางการเมืองอย่างดุเดือด

ไต้หวันได้รับวัคซีนไฟเซอร์ บิออนเทค จำนวน 930,000 โดส เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นล๊อตแรกจากที่ต้องได้รับทั้งหมดจำนวน 15 ล้านโดส ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจากการจัดหาของบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ และบริษัทไต้หวันเซมิคอนดัคเตอร์มานูเฟคเจอร์ริ่ง (TSMC) รวมถึงองค์กรการกุศลทางศาสนา ฉือจี้ ที่ได้ทำข้อตกลงกับผู้จัดจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์ในจีน

แม้ไต้หวันจะได้รับบริจาควัคซีนหลายล้านโดสจากสหรัฐและญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิถุนายน แต่ไต้หวันก็ยังพยายามดิ้นรนหาวัคซีน เพื่อให้เพียงพอสำหรับประชากร 23.5 ล้านคน อย่างไรก็ดี สถานะทางการเมืองของไต้หวัน นับเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างที่ตั้งใจ

ในช่วงที่รัฐบาลไต้หวันและจีน ต่างกล่าวหากันไปมาว่าขัดขวางข้อตกลงวัคซีนนั้น บริษัททั้งสองที่กล่าวมาข้างต้น ก็ก้าวเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการซื้อวัคซีนไฟเซอร์มาจากบริษัทโฟซุน ฟามาซูติคอล บริษัทผู้จัดจำหน่ายของจีน แล้วนำมาบริจาคให้ไต้หวัน เพราะข้อสัญญาของบริษัทโฟซุนที่เคยทำไว้กับบิออนเทคนั้น คือการเป็นตัวแทนจำหน่ายผู้เดียวใน จีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน แต่ไต้หวันไม่ต้องการรับวัคซีนจากทางการจีน จึงถูกจีนกล่าวหาว่านำวัคซีนมาใช้เพื่อผลประโยชน์ในเรื่องของการเมือง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก