จิตอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างฝายมีชีวิตคลองนาโอ่

จิตอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างฝายมีชีวิตคลองนาโอ่

เทศบาลตำบลร่มเมืองจัดโครงการจิตอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างฝายมี ชีวิตในคลองนาโอ่ ฟื้นสภาพความสมบูรณ์เติมน้ำซับใต้ผิวดิน สร้างความชุ่มชื้นกับพื้นที่สวนยางพาราสวนไม้ผล สองฝั่งคลอง พร้อมเตรียมพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สร้างงาน สร้างรายได้แก่คนในชุมชน หลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 คลี่คลา

วันที่ 13 ส.ค. 2564 ที่คลองวัดโอ่ หมู่ 1 บ้านโหล๊ะพันหงส์ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง ทางเทศบาลตำบลร่มเมือง ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ได้จัดทำฝายมีชีวิตโดยนำเอากระสอบใส่ทราย แล้วมาวางกั้นเป็นฝาย ใช้ต้นไผ่ ทำเป็นแนวโครงสร้าง ขนาด ความกว้างที่ 6 เมตร เพื่อชะลอการไหลของน้ำในช่วงหน้าฝน และกักเก็บน้ำในช่วงหน้าแล้ง ทั้งยังส่งผลให้ตลิ่งริมสองแนวคลองมีความชุ่มชื้น พืชผลทางการเกษตรทั้งสวนยางพารา และสวนไม้ผล มีการเจริญเติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นางมะลิ วงศ์กระพันธ์ นายกเหล่ากาชาดพัทลุง นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมเปิดโครงการ มีนาย สมบูรณ์ บุญวิสูตร นายกเทศมนตรีตำบลร่มเมือง นายสุพจน์ สุวรรณลิขิต รองนายกฯ และคณะให้การต้อนรับ

S 6307911

นายสมบูรณ์ บุญวิสูตร นายกเทศมนตรีตำบลร่มเมือง บอกว่า กิจกรรมดังกล่าว จัดทำขึ้นตามโครงการจิตอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเป็นการบูรณาการร่วมระหว่าง สสส. ทางจังหวัด และเทศบาลตำบลร่มเมือง จัดสรรงบประมาณ จำนวน 2 แสน 3 หมื่นบาท เริ่มต้นจากการศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากแหล่งเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศวิทยา ในเรื่องของสายน้ำ ฝายชีวิต สัตว์ และสายน้ำ ในพื้นที่ต่าง ๆ ของจังหวัดพัทลุง มาปรับประยุกต์ใช้ในพื้นที่ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ตระหนักรักษ์ และมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน เกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่เกื้อหนุนและสอดรับกับวิถีชีวิตของชุมชน

S 6307913

โดยการจัดทำฝายมีชีวิตในสายคลองนาโอ่ แห่งนี้ นอกเหนือจากการฟื้นสภาพความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ในตำบลร่มเมืองแล้ว ยังใช้เป็นจุดพักผ่อน ของชาวบ้านในพื้นที่ และเตรียมพัฒนาสู่การท่องเที่ยวหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 คลี่คลาย โดยจะมีการจัดทำตลาดนัดชุมชน กิจกรรมการล่องแพ และพายเรือ ในระยะทาง 1 กม เริ่มต้นจาก น้ำตกผีสิง สิ้นสุดที่ ฝายมีชีวิต เพื่อ ชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน อีกทางหนึ่งด้วย  สำหรับคลองนาโอ่ เป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของชาวบ้านในตำบลร่มเมือง โดยมีต้นน้ำมาจากเทือกเขาบรรทัด ผ่านคลองลำพื้นที่ ตำบลอ่างทอง อำเภอศรีนครินทร์ จ พัทลุงก่อนเข้าสู่คลองนาโอ่ ตำบลร่มเมือง และไหลลงสู่ พื้นที่ ตำบลท่าแค ตำบลตำนาน ตำบลพญาขัน ก่อนไหลสู่ทะเลลำปำ ถือเป็นสายน้ำหลักที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของชาวจังหวัดพัทลุง อีกสายหนึ่ง

S 6307898

วสุ  ปัณห์  ผู้สื่อข่าวภุูมิภาค จ.พัทลุง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก