จีนมุ่งเป้าฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กนักเรียนหวังสกัดโควิด

จีนมุ่งเป้าฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กนักเรียนหวังสกัดโควิด

จีนมุ่งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในกลุ่มเยาวชนหรือเด็กนักเรียนหวังสกัดการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ขณะที่ตัวเลขผุ้ติดเชื้อที่จีนวันนี้ทำสถิติสูงสุดในรอบหลายเดือน

BBC รายงานวันนี้ (4 สค) ว่ากระทรวงศึกษาธิการจีนได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของมณฑลต่างๆขยายโครงการฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กเรียน หรือเยาวชนอายุระหว่าง 12-17 ปีทั่วประเทศ ภายใต้เป้าหมายของรัฐบาลกลางจีนที่หวังจะฉีดวัคซีนให้ได้ 80-85% ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ และหวังสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่เริ่มกระจายไปในอย่างน้อย 16 มณฑลแล้วทั่วประเทศ โดยวันนี้จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 71 คน ซึ่งเป็นตัวเลขนิวไฮนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดโควิดครั้งแรกของโลก ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบผุ้ติดเชื้อรายใหม่ 9 คนเมื่อวานนี้ ในระหว่างการระดมตรวจชาวเมืองอู่ฮั่นทั้งเมืองกว่า 11 ล้านคนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดอีกระลอก

การแพร่ระบาดครั้งล่าสุดของจีนเริ่มจากคลัสเตอร์สนามบินที่เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ก่อนแพร่ระบาดไปยังเมืองจางเจี๋ยเจี้ย สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของมณฑลหูหนาน จากนั้นนักท่องเที่ยวที่ไปจางเจี๋ยเจี้ยก็นำออกไปแพร่สู่เมืองอื่นๆอีกกว่าสิบแห่ง

สำนักข่าวซินหัวไทยเผยว่าล่าสุด เจ้าหน้าที่ที่จางเจียเจี้ยสั่งห้ามประชาชนทุกคน ซึ่งรวมถึงผู้อยู่อาศัยและนักท่องเที่ยว เดินทางออกนอกเมืองตั้งแต่วันอังคาร (3 ส.ค.) โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามควบคุมการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ก็จัดเตรียมโรงแรมและอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาดแก่บรรดานักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่ในเมืองโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และจัดส่งบุคลากรการแพทย์ไปทำการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้นักท่องเที่ยวที่โรงแรมด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก