กองทัพเมียนมาขยายสถานการณ์ฉุกเฉิน ยืนยันเลือกตั้งแน่

กองทัพเมียนมาขยายสถานการณ์ฉุกเฉิน ยืนยันเลือกตั้งแน่

พลเอกมินอ่องหล่าย ผุ้นำกองทัพเมียนมาย้ำไม่ผิดสัญญา จะจัดการเลือกตั้งแน่นอน พร้อมให้ความร่วมมือกับชาติอาเซียน และประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีกจนถึงสิงหาคม 2023

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าวันนี้พลเอกมินอ่องหล่าย ผุ้นำกองทัพและผู้นำการก่อการรัฐประหารเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้แถลงผ่านทีวีเมื่อเช้านี้ ยืนยันว่ากองทัพเมียนมาจะจัดให้มีการเลือกตั้งแบบหลายพรรคตามระบอบประชาธิปไตยตามที่สัญญาเอาไว้ นอกจากนี้ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับตัวแทนพิเศษชาติอาเซียนในการเปิดเจรจาหลายฝ่ายเพื่อแก้ปัญหาเหตุรุนแรงและสถานการณ์การเมืองในเมียนมา

พลเอกมินอ่องหล่ายยังกล่าวด้วยว่า กองทัพจะขยายสถานการณ์ฉุกเฉินในเมียนมาออกไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2023 จากเดิมที่ระบุว่าจะคงสถานการณ์ฉุกเฉินไว้ 1 ปีหลังรัฐประหาร เนื่องจากต้องการเวลาในการเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะส่งผลให้เมียนมาอยู่ภายใต้การบริหารของกองทัพรวม 2 ปีครึ่ง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเตรียมประชุมหารือผ่านระบบออนไลน์ในวันพรุ่งนี้ (2 สิงหาคม) เพื่อแต่งตั้งตัวแทนพิเศษอาเซียนเข้าไปจัดการแก้ปัญหาความรุนแรงและเป็นตัวกลางเจรจาระหว่างกองทัพกับฝ่ายต่อต้านที่สนับสนุนนางอองซาน ซูจี ซึ่งหนึ่งในตัวเต็งที่อาจได้รับการแต่งตั้งนั้นมีนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของไทยรวมอยู่ด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก