ชาวเมียนมาฝ่าเคอร์ฟิวหาซื้อออกซิเจน

ชาวเมียนมาฝ่าเคอร์ฟิวหาซื้อออกซิเจน

ชาวเมียนมาฝ่าเคอร์ฟิวไปต่อคิวซื้อออกซิเจน ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิดที่ทะยานขึ้นต่อเนื่อง

AFP รายงานว่าชาวเมียนมาจำนวนหลายร้อยคนที่นครย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ ได้เสี่ยงชีวิตฝ่าเคอร์ฟิวซึ่งบังคับใช้ในช่วงเวลากลางคืนออกไปต่อคิวที่โรงงานผลิตออกซิเจนเพื่อเติมออกซิเจนใส่ถังของตนเอากลับไปให้สมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด หลายคนต้องนำเก้าอี้ไปนั่งรอคิวที่ยาวเหยียด บางคนอดหลับอดนอนมานั่งรอถึง 24 ชั่วโมง และบางคนรอจนกระทั่งสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิตไปก่อนที่จะได้ออกซิเจน แถมต้องคอยหลบซ่อนจากเจ้าหน้าที่ที่ตระเวณจับกุมผุ้ฝ่าเคอร์ฟิว

ขณะที่เจ้าหน้าที่เมียนมารายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เมื่อวานนี้ว่ามีมากถึง 7 พัน 83 ราย เทียบกับต้นเดือนพฤษภาคมซึ่งมีไม่ถึง 50 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายใหม่มี 145 คน ที่เมืองมัณฑะเลย์ มีรายงานว่ามีผู้ป่วยโควิดนอนเสียชีวิตภายในบ้านจำนวนมาก อาสาสมัครต้องเข้ามาช่วยนำศพออกไปประกอบพิธี

อย่างไรก็ตามรัฐบาลเมียนมายืนยันผ่านสื่อของรัฐบาลเรียกร้องประชาชนไม่ต้องวิตก ยืนยันยังมีออกซิเจนเพียงพอ ทั้งนี้เมียนมามีอัตราการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า โดยมีเพียง 1 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นคนจากประชากรทั้งสิ้น 54 ล้านที่ฉีดแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ก็ปฎิบัติงานด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์และปัญหาการสู้รบภายในประเทศ เมียนมาจะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 4 ล้านโดสจากจีนต้นเดือนสิงหาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก