สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

จังหวัดเลย เปิดยิ่งใหญ่ งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก อายุครบ 462 ปี

กดติดตาม TOP NEWS

อ.ด่านซ้าย จ.เลย เปิดยิ่งใหญ่งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ปูชนียสถาน ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สักการะของประชาชน ทั้งไทย-ลาว อายุครบ 462 ปี.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 พ.ค. 2565 ที่ลานหน้าพระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธีเปิดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก โดยมีนายถาวร เชื้อบุญมี เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ผู้นำจิตวิญญาณ หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว นางรำบวงสรวง เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

พระธาตุศรีสองรัก เริ่มก่อสร้าง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2103 จนแล้วเสร็จ ในปี พ.ศ.2106 รวมระยะเวลาถึงปัจจุบัน 462 ปี เป็นอนุสรณ์สถานแห่งสันติภาพและสันติสุข แสดงถึงมิตรไมตรีที่ดีต่อกันระหว่างชาวไทยและพี่น้องสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ถือได้ว่าเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของราชอาณาจักรไทย ที่มีคนมาเคารพสักการะอย่างมากมาย ทั้งชาวจังหวัดเลยและจังหวัดใกล้เคียง

 

การจัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก เป็นการเผยแพร่เกียรติคุณแห่งองค์พระธาตุศรีสองรัก ได้แผ่ไพศาลไปทั่วทุกสารทิศ ซึ่งในปีนี้ เป็นปีมหามงคลครบรอบ 70 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงได้จัดพิธีทำบุญตักบาตร เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา จำนวนพระสงฆ์ 71 รูป และชาวอำเภอด่านซ้าย มีความปลาบปลื้มปิติสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำสรงพระธาตุศรีสองรัก ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565

ตามประวัติและความเป็นมา ของพระธาตุศรีสองรัก ทำให้เราได้ตระหนัก และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของบูรพมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย และกษัตริย์แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งสองพระองค์ คือสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และพระไชยเชษฐาธิราช ที่ทั้งสองพระองค์เสียสละ และทรงเล็งเห็นการณ์ไกล ถึงวิธีการที่จะนำมาซึ่งความสงบสุข ร่มเย็นของประชาชนของพระองค์ จึงทรงร่วมกันจัดสร้างองค์พระธาตุศรีสองรัก ที่ประดิษฐานอยู่เบื้องหน้า เพื่อเป็นสักขีพยานแห่งการกระทำพระราชไมตรี และเป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศทั้งสองจะไม่รุกรานกัน จึงทำให้ดินแดนแห่งนี้ได้สมญานามว่า “ดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี” ดังนั้น องค์พระธาตุศรีสองรัก จึงนับได้ว่าเป็นปูชนียสถาน ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สักการะของประชาชน ทั้งสองประเทศมาตั้งแต่โบราณกาล ในปีนี้ พระธาตุศรีสองรัก มีอายุครบ 462 ปี.

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น