ชัยภูมิ สุดทนชาวบ้านโวย โรงงานปล่อยน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น

ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน ออกมาโวยโรงไฟฟ้าชีวมวลปล่อยน้ำเสีย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของชาวบ้านมานานกว่า 5ปี วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหาทางเจรจา กับนายทุนให้แก้ไข

นางสำเริง ท้าวน้อย แกนนำชาวบ้านทั้ง 5 หมู่บ้าน ในตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คน ร่วมกันชี้จุดที่เป็นต้นเหตุให้ชาวบ้านทั้ง 5 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน โดยนางสำเริง เล่าว่า ตนและชาวบ้านทนดมกลิ่นเน่าเหม็น มาเป็นเวลานานกว่า 5ปีแล้ว ชาวบ้านที่มีที่นาอยู่รอบโรงไฟฟ้า และติดกับลำน้ำบักอึ ไม่สามารถทำนาได้ เนื่องจากน้ำเสียจากโรงไฟฟ้า ล้นทะลักออกมาผสมกับน้ำในนา จนข้าวในนาเน่าเสีย ชาวนาหลายรายต้องยุติการทำนาโดยสิ้นเชิง สภาพน้ำเน่าเสียจนไม่มีใครกล้ารับงาน แม้กระทั่งเจ้าของที่นาเองก็ไม่กล้าปักดำไถหว่าน 

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นชาวบ้านได้ ร้องเรียนไปยัง ผญบ., อบต. และอุตสาหกรรมจังหวัดชัยภูมิ แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ไม่มีการแก้ปัญหาใดๆ สิ่งที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน คือ ผลกระทบด้านเสียงเครื่องจักรกลที่มีระดับความดังจนก่อความรำคาญ, กลิ่นเน่าเหม็นที่เกิดจากหมักกับแป้งมันจนเกิดก๊าซ, การปล่อยน้ำเสียออกจากโรงงานทำให้กระจายไปตามแหล่งน้ำต่างๆ, ผลกระทบต่อด้านจิตใจที่ชาวบ้านหวาดกลัวเกรงจะเกิดการระเบิด เหมือนที่เกิดขึ้นที่โรงแป้งมัน บ้านละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ที่เคยเกิดขึ้นจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20ราย จึงอยากขอให้นายทุนเจ้าของกิจการ เร่งหาทางแก้ไขเป็นการด่วน เพราะยิ่งนานวันเข้า ปัญหายิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

นายจำเนียร วีวรมย์ ชาวบ้านเมืองเก่า ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบรูณ์ ยืนยันว่า ครอบครัวของตนมีอาชีพทำนา ตนก็สืบทอดอาชีพนี้มาอย่างต่อเนื่อง จนมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งติดกับที่นาของตน หลังจากที่โรงไฟฟ้าเดินเครื่อง ปรากฏว่าเกิดน้ำเสียไหลเอ่อเข้าท้วมที่นาตน จนไม่สามารถทำนาได้ ตนเคยว่าจ้างชาวบ้านมาช่วยดำนา แต่ปรากฏว่าไม่มีใครกล้ามารับงาน โดยให้เหตุผลว่ากลัวเป็นภูมิแพ้ ส่วนตัวตนอยาก ขอให้นายทุนเจ้าของโรงไฟฟ้า ออกมารับผิดชอบโดย สร้างคันกั้นน้ำ ไม่ให้น้ำเสียไหลเข้าที่นาของตน

 

นายวุฒิชัย เสนาะศัพท์ พนักงานของโรงไฟฟ้าชีวมวล เนเปียเพาเวอร์ จำกัด ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงจริง ซึ่งโรงไฟฟ้าก็ไม่นิ่งนอนใจ พยายามหาทางแก้ไขเรื่อยมา แต่ในช่วงนี้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง อีกทั้งเป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำที่มีน้ำไหลลงมาจากเทือกเขาภูเขียว ทำให้ปริมาณน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งทางโรงไฟฟ้า กำลังเร่งดำเนินการสร้างพนังกั้นน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเสียในพื้นที่โรงไฟฟ้า ไหลออกไปสร้างปัญหาในพื้นที่ของชาวบ้าน ส่วนในเรื่องมลภาวะด้านเสียงนั้น ตนมองว่าไม่ได้ดังรบกวนจนก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เพราะตนพักอยู่ในโรงไฟฟ้ามาเป็นเวลา 1ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ตามตนก็จะนำเรื่องที่เดือดร้อน ที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านในวันนี้ไปรายงานให้กับ เจ้าของกิจการ ได้รับทราบต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก