ทนายมั่นใจ ศาลนัดไต่สวนประกันตัว “อานนท์-ไมค์-จัสติน”

ศาลอาญานัดไต่สวนขอปล่อยตัวชั่วคราว “อานนท์-ไมค์-จัสติน” ผ่านคอนเฟอร์เร้นท์ ด้านทนายมั่นใจทิศทางดีขึ้น เผยศาลนัดชี้แจง 7 มิ.ย. กรณีเพนกวิน ออกมาเคลื่อนไหวหลังประกันตัว

วันนี้(1 มิ.ย.64) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวคดีดำอ.287/64 ที่ นายอานนท์ นำภา  นายภานุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก  และนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ที่ร่วมกัน ดูหมิ่นสถาบัน และร่วมกันชุมนุม 19 กันยา ทวงคืนอำนาจ โดยศาลจะไต่สวนจำเลยทั้งหมดผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เร้นซ์

 

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สำหรับเงื่อนไขการยื่นขอประกันตัว ของแกนนำทั้ง 3 คน ทางทนายเตรียมยื่นเงื่อนไขเดียวกับของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 2 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ คือห้ามทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด

 

ทนายความมองว่าผลการไต่สวนในวันนี้น่าจะมีทิศทางที่ดีเพราะศาลมีเมตตาในการเรียกไต่สวนโดยอนุญาตให้เบิกตัวจำเลย ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้นซ์ เนื่องจากไมค์และอานนท์ยังอยู่ในระหว่างกักตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจากการรักษาอาการป่วย โควิด-19 ส่วนจัสติน อยู่ในระหว่างการกักตัวที่เรือนจำ

 

เบื้องต้น พ่อแม่ของจำเลยทั้งสามคนได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท เพื่อยื่นขอประกัน หากทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวคาดว่าทางครอบครัวจะรอความคิดเห็นจากทางแพทย์ว่าควรจะกลับตัวหรือรักษาตัวต่อหรือไม่

 

ในส่วนของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ก่อนหน้านี้มีการออกมาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มราษฎร และประกอบกับมีผู้มายื่นคัดค้านการขอประกันกับศาล ศาลอาญาจึงมีการนัดผู้ปกครองและรองอธิการบดี มาพูดคุยกันถึงเงื่อนไขของศาลในวันที่ 7 พ.ค. นี้ โดยจะต้องมีการพิจารณาถึงเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้ ว่าการแสดงออกทางการเมือง ต้องไม่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

 

ทนายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า ไม่กังวลว่าการออกมาเคลื่อนไหวของเพนกวินจะมีผลกระทบต่อการประตัวของคนอื่นๆ เพราะมันเป็นคนละส่วนกัน และโดยธรรมชาติของพวกเพนกวิน ลักษณะการออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมกันตั้งแต่แรกนั้น พวกเขาไม่ได้กระทำการที่เสื่อมเสียต่อสถาบัน แต่เพราะมีความคิดเห็นไม่ตรงกับหลายอย่างที่เกิดขึ้น ฉะนั้นแล้วตนมองว่าการออกมาเคลื่อนไหวของเพนกวินเอง ว่าสิ่งที่ทำและพูด จะต้องไม่กระทบกับเงื่อนไขที่ได้ให้ไว้ต่อศาล แต่กังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยในตัวเพนกวิน ซึ่งตนก็ได้บอกเตือนไปแล้ว

 

 

ด้านนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ พร้อมมารดาได้เดินทางมา เพื่อรอฟังคำไต่สวนของศาลในวันนี้ด้วย โดยแอมมี่กล่าวว่า เดินทางมาเป็นกำลังใจและคาดหวังว่า แกนนำที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว สำหรับการออกมาทำกิจกรรมครั้งล่าสุดของเพนกวิน ในทีแรกตนคิดว่าจะไปร่วมด้วย แต่เมื่อพิจารณาแล้วคิดว่าเดินทางมารอฟังคำไต่สวนในวันนี้ดีกว่า ยอมรับว่าหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้จะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบ ทุกการเคลื่อนไหวจะต้องพิจารณาให้รอบคอบอยู่เสมอ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก