จีนอ้างสหรัฐฯทำให้ UNSC ยังหาบทสรุปความรุนแรงของอิสราเอล ปาเลสไตน์ไม่ได้

ยูเอ็นเอสซียังไม่สามารถหามติร่วมกันได้ในการพยายามยุติความรุนแรงของอิสราเอลและปาเลสไตน์ หลังเกิดความรุนแรงต่อเนื่องในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับการโจมตีตึกจาลาในกาซาของทางกองกำลังอิสราเอลซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลจาซีราและเอพี นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเนทันยาฮูได้กล่าวว่าทางอิสราเอลมองว่าที่ตึกนี้มีหลักฐานเกี่ยวกับการเป็นฐานปฏิบัติการสำคัญของกลุ่มฮามาส  แต่นักข่าวเอพีให้ข้อมูลว่าไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้เลยว่าจะมีกลุ่มฮามาสอยู่ในอาคารแห่งนี้ โดยก่อนการโจมตีทางอิสราเอลได้มีโทรศัพท์เตือนไปยังอาคารทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้

ด้านผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนในปารีสหรือในชื่อย่อว่า อาร์เอสเอฟ (RSF) เรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอแลนด์ ให้มีการสอบสวนอย่างอิสระ สำหรับการโจมตีครั้งนี้ โดยมองว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม ซึ่งการกำหนดเป้าหมายโดยเจตนามาที่สื่อ เพื่อลดความสามารถของสื่อในการรายงานให้ประชาชนทราบ

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี (UNSC)  มีกำหนดประชุมหารือแบบเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ในนครนิวยอร์ก โดยจีนทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนประจำเดือนพฤษภาคม ซึ่งนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวว่า จีนคาดหวังว่าสมาชิกยูเอ็นเอสซีทั้งหมดจะมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและสนับสนุนหลักการสองรัฐ อันจะนำไปสู่สันติภาพอย่างยั่งยืนระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ อย่างไรก็ดี ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยังไม่สามารถมีมติร่วมกันได้ ด้านนายอันโตนิโอ กัตเตอร์เรส เลขาธิการของสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกตกใจกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเตือนทุกฝ่ายว่าการกำหนดเป้าหมายพลเรือนแบบไม่เลือกปฏิบัตินับเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ด้านนายหวัง อี้ กล่าวว่า ที่การประชุมครั้งนี้ยังไม่สามารถมีข้อสรุปได้เพราะ สหรัฐไม่ยอมสนับสนุนกระบวนการยุติธรรมระหว่างประเทศ

ทางฝ่ายบริหารของ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่าจะมุ่งเน้นเรื่องนี้ในการทำงานร่วมกับบรรดาพันธมิตรในภูมิภาค โดยสหรัฐเลือกใช้วิธีทางการทูตโดยตรงมากกว่าการอภิปรายในเวทีระดับประเทศ โดยประธานาธิบดีไบเดน ได้มีการโทรศัพท์พูดคุยกับทั้งนายเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและ นายมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ สำหรับทางด้านอิสราเอล ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันว่า เขาสนับสนุนสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตนเอง จากการโจมตีของฮามาส ส่วนทางด้านปาเลสไตน์ นายอับบาสได้เรียกร้องให้สหรัฐเข้าแทรกแซงเพื่อยุติการโจมตีของชาวอิสราเอลในทุกแห่ง

มีการมองกันว่าการที่การไกล่เกลี่ยต่างๆที่ยังไม่เป็นผลเพราะมีข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯและมหาอำนาจตะวันตกส่วนใหญ่ไม่ได้มีการพูดคุยกับฮามาสซึ่งพวกเขามองว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย ตอนนี้ ทางอียิปต์ได้เปิดจุดผ่านแดนราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาในวันอาทิตย์เพื่อให้ผู้คนได้รับการรักษาพยาบาลและให้ความช่วยเหลือในมนุษยธรรม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก