รมช ประภัตร ลุยซับน้ำตาชาวบ้าน แจกถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย

รมช ประภัตร ลุยซับน้ำตาชาวบ้าน แจกถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัย

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมทีมงานลงเรือนำถุงยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องกระชาชน ที่กำลังได้รับความผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วม

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ ขยายวงกว้างครอบคลุมทั่วทั้ง 10 อำเภอ ของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ และริมแม่น้ำท่าจีน ระหว่าง อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และอ.สองพี่น้อง บ้านเรือนประชาชน พืชสวน ไร่นา ถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก ถนนสายรองหลายสายถูกน้ำท่วม รถยนต์ม่สามารถสัญจรได้ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนหนัก

ทางด้านนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้พร้อมทีมงานลงเรือนำถุงยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านหนองบัวทอง หมู่ 4 หมู่ 8 หมู่ 9 ต.กระเสียว อ.สามชุก พื้นที่หมู่ 3 ต.วังน้ำซับ ชุมชนบ้านวัดถั่ว หมู่ 1 ต.ศรีประจันต์ ชุมชนบ้านกร่าง ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องกระชาชน ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วม เป็นการให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย พร้อมกับรับฟังปัญหาน้ำท่วมจากชาวบ้านแต่ละพื้นที่เพื่อจะได้นำไปเร่งหาแนวทางแก้ไข

12 scaled

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กว่าว่า ได้เดินทางมาสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.สามชุก ต.กระเสียว เขตติดต่อ อ.เดิมบาง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งพื้นที่ ต.กระเสียวได้รับน้ำมาจากเขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง  และรับน้ำมาจาก ประตูน้ำท่าโบสถ์ จ.ชัยนาท โดยพื้นที่ ต.กระเสียว ได้รับน้ำจากทั้งสองทาง ทำให้ปริมาณน้ำที่รับไม่น้อยกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้ำทั้งหมดจะมาท่วมพื้นที่ ต.กระเสียว ต.สามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เป็นบริเวณกว้างกว่า 15,000 ไร่ ซึ่งพื้นที่ ต.กระเสียว เป็นอ่างกระทะ ทำให้น้ำท่วมขังนาน ทำให้ข้าวของเกษตรกรที่กำลังได้จะเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนกว่าหมื่นไร่ ซึ่งการระบายน้ำในพื้นที่นี้ ระบายออกได้ทางเดียวเท่านั้นคือประตูระบายน้ำบ้านทึง อ.สามชุก เท่านั้นที่ลงแม่น้ำท่าจีนได้ ซึ่งน้ำจะท่วมพื้นที่ ต.กระเสียวนี้อีกกว่า 10วัน น้ำจึงจะค่อยๆลดลง

13 scaled

โดยวันนี้ได้หลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค มาให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น โดยเฉพาะห้องน้ำ และต้องเร่งรีบเยียวยาให้กับประชาชน พี่น้องเกษตรกร และชาวสวนที่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วม พร้อมทั้งได้กำชับให้ เกษตรอำเภอ  เกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี  เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อที่จะได้ชดเชยความเสียงหายให้กับประชาชน พี่น้องเกษตรกร และชาวสวนที่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วมด้วย นอกจากนี้ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยังหาแนวทางฟื้นฟูอาชีพให้กับพี่น้องประชาชนด้วย ซึ่งให้เกษตรกร ที่ไม่มีทุน ได้กู้ยืมเงินโดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันด้วย

ZLC6TrgW 14 R4MjSsYA 15

สำหรับพื้นที่บ้านหนองบัวทอง ต.กระเสียว ต.สามชุก อ.สามชุก ได้มีมวลน้ำจากเขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง ล้นสปิลเวย์จำนวนมากไหลเข้าคลองกระเสียว ผ่าน อ.ด่านช้าง อ.หนองหญ้าไซ อ.สามชุก ลงสู่แม่น้ำท่าจีน ส่งผลให้น้ำในคลองกระเสียวและแม่น้ำท่าจีน ที่มีปริมาณมากอยู่แล้ว เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน วัด และโรงเรียน เสียหายเป็นวงกว้างหลายอำเภอ ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปถึงกว่า 1 เมตร บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 15,000ไร่ ซึ่ง จะให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วนต่อไป

19 22

ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. สุพรรณบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก