สิงคโปร์หาเหตุ เลี่ยงใช้ mRNA เป็นวัคซีนบูสเตอร์

สิงคโปร์หาเหตุ เลี่ยงใช้ mRNA เป็นวัคซีนบูสเตอร์

สิงคโปร์กำลังศึกษาความเป็นไปได้ของการไม่ใช้วัคซีน mRNA เป็นวัคซีนกระตุ้น และกำลังเจรจากับซัพพลายเออร์เพื่อจัดหาวัคซีนที่ไม่ใช่ mRNA

ดร.จานิล พุธูเชอรี รัฐมนตรีอาวุโสด้านสาธารณสุขกล่าวในรัฐสภา เกี่ยวกับกลยุทธ์การฉีดวัคซีนของสิงคโปร์ว่า คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุข ด้านการฉีดวัคซีนโควิด 19 กำลัง ศึกษากลยุทธ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนที่ไม่ใช่ mRNA อย่างจริงจัง พร้อมเสริมว่ากระทรวงจะติดตามข้อมูลทั้งในและต่างประเทศต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง หรือปฏิกิริยาต่างๆ ก่อนที่จะแนะนำการฉีดบูสเตอร์เพิ่มเติม

ในปัจจุบัน คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปรับการกระตุ้นด้วยการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หลังจากฉีดเข็ม 2 มาแล้ว 6 – 9 เดือน ในขณะที่ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องควรได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 หลังจากได้รับเข็ม 2 มาแล้ว 2 เดือน ทั้งนี้ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจะศึกษาว่าวัคซีนประเภทอื่นๆที่ไม่ใช่ mRNA จะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการฉีดบูสเตอร์หรือไม่

ดร.พุธูเชอรีระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กำลังเจรจากับซัพพลายเออร์เพื่อจัดหาวัคซีนบูสเตอร์ที่ไม่ใช่ mRNA พร้อมเสริมว่า ทางการมีกลยุทธ์ในการจัดหากลุ่มวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกัน เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโควิด 19

สำหรับวัคซีนที่หน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพอนุญาตให้ใช้วัคซีนชั่วคราวในสิงคโปร์ได้มี ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตราเซเนกา และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังได้ลงนามข้อตกลงสั่งซื้อ วัคซีนโนวาแวกซ์ วัคซีนที่โปรตีนเป็นส่วนประกอบล่วงหน้าไว้แล้ว คาดว่าวัคซีนจะมาถึงก่อนสิ้นปี

ขณะนี้ ประชากรสิงคโปร์ร้อยละ 81 ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว ขณะที่ร้อยละ 85 ได้รับวัคซีนไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก