อัยการ ยื่นฟ้อง “วิรัช-พวก 87 คน คดีทุจริตสนามฟุตซอล

อัยการ ยื่นฟ้อง “วิรัช-พวก 87 คน คดีทุจริตสนามฟุตซอล

อัยการ ยื่นฟ้อง "วิรัช-พวก 87 คน คดีทุจริตสนามฟุตซอล

วันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายสายัน จันทะรัง พนักงานอัยการสำนักงานปราบปราบทุจริต 2 นัดส่งตัวยื่นฟ้องผู้ต้องหาในคดีที่ อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ กับพวกรวม 87 คน เป็นจำเลยในคดีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ.2555 จัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 18 จังหวัด มูลค่า 4,459 ล้านบาท รวมทั้งโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 จ.นครราชสีมาด้วย แต่ปรากฏว่า การสร้างสนามฟุตซอล ใน จ.นครราชสีมา กลับสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้ ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

 

โดยในช่วงเช้าวันนี้ กลุ่มผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียน ในจังหวัดนครราชสีมา ทยอยเดินทางเข้ามารายงานตัวตามนัดของพนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริต 2 จำนวน 81 คน ไม่มารายงานตัวและขอเลื่อนอ้างเหตุผลว่าอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 6 คน

 

ภายหลังรายงานตัวกับพนักงานอัยการแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาจึงเดินทางไปที่ศาลฎีกา ซึ่งพนักงานอัยการจะยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายในช่วงเช้าวันนี้

 

มีรายงานว่า นายวิรัช ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัว ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่เดินทางมาในวันนี้เมื่ออัยการนำตัวยื่นฟ้องแล้วจะต้องยื่นขอประกันตัว ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่ไม่ได้มาในวันนี้ตามกฎหมายจะต้องแสดงตัวต่อศาลในการพิจารณาคดีครั้งแรก หรือนัดสอบคำให้การ ทั้งนี้เป็นที่น่าจับตาดูว่าหากพนักงานอัยการยื่นฟ้องและศาลประทับรับฟ้องไว้พิจารณาจะมีคำสั่งให้นายวิรัช หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ โดยมีรายงานว่าได้มีการกำหนดวงเงินประกันครู คนละ 2 แสนบาท

 

สำหรับผู้ต้องหาที่ขอเลื่อนนัดจำนวน 6 คน เป็นบุคคล 5 คน และนิติบุคคล 1 แห่ง ส่วนใหญ่อ้างประเด็นสถานการณ์โควิด-19 แต่ไม่ได้ป่วยหรือติดเชื้อโควิด-19 โดยนายวิรัชและนางทัศนียา รัตนเศรษฐ ภรรยา ซึ่งเป็น ส.ส.อ้างว่าอยู่ในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร อัยการพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ได้เป็นข้อห้ามในการยื่นฟ้องต่อศาลจึงแจ้งกลับไปว่าไม่อนุญาตให้เลื่อน ส่วนกระบวนพิจารณาของศาลจะดำเนินไปได้เพียงใดนั้นเป็นขั้นตอนที่ทางศาลฎีกาฯ จะเป็นผู้พิจารณา

 

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ได้แก่ นายวิรัช นางทัศนียา และนางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา พปชร. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 หากศาลฎีกาฯประทับรับฟ้อง และไม่มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ทั้ง 3 รายจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ในส่วนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายเอกสารประกอบสำนวนคดีนับแสนแผ่นไปที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก