logo

สหรัฐ ป.สภาชี้ ควรให้ยูเครนตีเข้ารัสเซีย

ประธานสภาฯ สหรัฐชี้ สหรัฐควรอนุญาตให้ยูเครน ใช้อาวุธที่สหรัฐส่งให้ โจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซียได้ ขณะที่ยูเครนย้ำ ประเทศจะก้าวหน้ากว่านี้ หากสหรัฐไม่ห้ามการใช้อาวุธโจมตีรัสเซีย ส่วนเยอรมนีพยายามเต็มกำลัง ที่จะไม่ทำตามความกดดันด้านความมั่นคงจากยูเครน

ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ได้แสดงความเห็นของตนกับผู้สื่อข่าวของ Voice of America เมื่อถูกถามว่า สหรัฐควรยกเลิกการห้ามใช้อาวุธโจมตีเป้าหมายในรัสเซียหรือไม่ โดยจอห์นสันได้กล่าวว่า ตนคิดว่าเราจำเป็นต้องปล่อยให้ยูเครน ดำเนินการกับสงครามในแบบที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสม ยูเครนจำเป็นต้องสามารถต่อสู้กลับได้  ทั้งนี้ ตนคิดว่า เราพยายามที่จะจัดการกับความพยายามของพวกเขาแบบยิบย่อย ซึ่งนั่นไม่ใช่นโยบายที่ดีสำหรับสหรัฐเลย

ขณะเดียวกัน ทางด้านของไมเคิล เทอร์เนอร์  ประธานคณะกรรมการข่าวกรองประจำสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ก็ได้โพสต์ลง X ว่า ยูเครนไม่สามารถปกป้องตนเองได้เนื่องจากนโยบายปัจจุบันของฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งยูเครนก็ได้เแสดงความกังวลอย่างยิ่ง ถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งกว่าที่เคย ดังนั้น สหรัฐควรอนุญาตให้ยูเครน ใช้อาวุธที่สามารถโจมตีเป้าหมายภายในรัสเซียได้ ภายใต้เงื่อนไขบางอย่าง รวมถึงควรฝึกนักบิน F-16 ของยูเครนเพิ่มเติม และสนับสนุนระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนด้วย

ทั้งนี้ สำหรับความคิดเห็นของจอห์นสัน และเทอร์เนอร์ มีขึ้นเนื่องจากก่อนหน้านี้ 1 วัน ทางสมาชิกสภาคองเกรส 13 คน ได้ลงนามในจดหมายที่ส่งถึงนายพลลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ ภายหลังการประชุมระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกลุ่มสมาชิกรัฐสภายูเครน ที่เดินทางเยือนสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยในจดหมายระบุว่า พันธมิตรยูเครนของเรากำลังขออนุญาตใช้อาวุธบางอย่างที่สหรัฐจัดหาให้ เพื่อปฏิบัติการกับเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ภายในดินแดนรัสเซีย และดินแดนที่รัสเซียควบคุม มันเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ฝ่ายบริหารของไบเดน จะอนุญาตให้ผู้บัญชาการของยูเครน ได้รับความสามารถในการปฏิบัติการเต็มรูปแบบ เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีของรัสเซียได้

จดหมายระบุต่อว่า ยูเครนยังได้ระบุถึงความต้องการระบบป้องกันภัยแพทริออตเพิ่มเติมอีก 7 ชุด เพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธและโดรนของรัสเซีย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของฝึกนักบินยูเครนอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อควบคุมเครื่องบิน ในขณะที่เครื่องบินขับไล่ F-16 พร้อมให้บริการในยูเครน ซึ่งการที่ฝึกอบรมนักบินชาวยูเครนที่จบไป 12 คนนั้น ยังไม่ถือว่าเพียงพอ ยูเครนอยู่ในภาวะสงคราม ซึ่งยูเครนต้องได้รับการจัดลำดับความสำคัญมากกว่าประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ ทางด้านของยูเครนโดยอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก หัวหน้าสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติของยูเครน ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทางไฟแนนเชียลไทมส์ด้วยว่า ฝ่ายบริหารของไบเดนควรยกเลิกการสั่งห้ามโจมตีภายในดินแดนรัสเซีย ด้วยอาวุธที่สหรัฐส่งมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง ยูเครนสามารถขัดขวางความก้าวหน้าของรัสเซียได้ หากยูเครนสามารถโจมตีคลังอาวุธ ศูนย์กลางการขนส่ง และโรงกลั่นน้ำมันที่อยู่ลึกเข้าไปในรัสเซีย ด้วยขีปนาวุธพิสัยไกลและอาวุธอื่นๆของสหรัฐ

อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากที่ยูเครน พยายามกดดันสหรัฐให้อนุญาตการใช้อาวุธเข้าไปในดินแดนของรัสเซียแล้ว ยูเครนยังได้พยายามกดดันนาโต ให้จัดตั้งเขตห้ามบินทั่วทั้งประเทศยูเครนด้วย โดยทางรัฐบาลยูเครนได้นำเสนอรายงานความยาว 10 หน้า ที่แนะนำให้ผูกยูเครนกับนาโตเข้าด้วยกัน ด้วยการติดตั้งเกราะป้องกันทางอากาศ ในทางตะวันตกของยูเครน

ในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ของเยอรมนี ได้กล่าวในระหว่างการหาเสียงให้พรรคของตัวเอง ยืนยันว่า แม้จะเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสนับสนุนยูเครนต่อไป แต่ทั้งเยอรมนี ยุโรป หรือนาโตก็ไม่ควรกลายเป็นภาคีในสงคราม และไม่ควรถูกขอให้ทำเช่นนั้น เนื่องจากการกระทำดังกล่าว อาจกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาที่คาดเดาไม่ได้จากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขณะที่สเตฟเฟน เฮเบสเทรต โฆษกรัฐบาลกลางของเยอรมนีก็ย้ำด้วยเช่นกันว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะข้ามเส้นไปสู่การมีส่วนร่วมในความขัดแย้งกับรัสเซียโดยตรง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น