logo

พายุแม่เหล็กลูกใหญ่เข้าถล่มโลก คุกคามดาวเทียมและโครงข่ายไฟฟ้าหยุดชะงัก คาดพายุยังคงอยู่ตลอดช่วงสุดสัปดาห์

พายุแม่เหล็กลูกใหญ่เข้าถล่มโลก เกิดเป็นแสงออโรร่า แต่ก็คุกคามดาวเทียมและโครงข่ายไฟฟ้าให้ต้องหยุดชะงัก คาดพายุดังกล่าวจะอยู่ไปตลอดช่วงสุดสัปดาห์

พายุแม่เหล็กลูกใหญ่เข้าถล่มโลก คุกคามดาวเทียมและโครงข่ายไฟฟ้าหยุดชะงัก คาดพายุยังคงอยู่ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ – Top News รายงาน

พายุแม่เหล็ก

ศูนย์พยากรณ์อากาศอวกาศขององค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) เปิดเผยว่า ดวงอาทิตย์ได้มีการปล่อยพลาสมาและสนามแม่เหล็กออกมาจากตัวของดวงอาทิตย์ โดยเกิดขึ้นในช่วงบ่ายตามเวลาตะวันออกของสหรัฐ และต่อมา ได้ยกระดับเป็นพายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรง และคาดว่าสภาวะพายุแม่เหล็กโลกนี้ จะยังคงดำเนินต่อไปตลอดในช่วงสุดสัปดาห์

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ นักพยากรณ์อากาศในอวกาศได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มีการแจ้งให้ผู้ให้บริการดาวเทียม สายการบิน และโครงข่ายไฟฟ้า ใช้มาตรการป้องกันล่วงหน้า สำหรับการหยุดชะงักที่อาจเกิดขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กโลก โดยสนามแม่เหล็กที่ผันผวนนี้ ที่เกี่ยวข้องกับพายุภูมิศาสตร์แม่เหล็ก จะกระตุ้นให้เกิดกระแสในสายไฟ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดไฟดับได้ และท่อส่งยาวก็อาจถูกไฟฟ้าช็อต จนทำให้เกิดปัญหาทางโครงสร้างได้เช่นกัน ด้านประชาชนก็ควรมีแผนสำรองสำหรับกรณีไฟฟ้าดับเตรียมไว้ด้วย

ขณะที่นาซ่าก็มีทีมงานเฉพาะด้าน ที่ดูแลความปลอดภัยของนักบินอวกาศ และสามารถขอให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ ย้ายไปยังสถานที่ภายในด่านหน้า ที่ได้รับการปกป้องที่ดีกว่า

พายุแม่เหล็กลูกใหญ่

ด้านดร.แมทธิว โอเวนส์ ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์อวกาศ ที่มหาวิทยาลัยเรดดิ้ง ได้กล่าวกับ AFP ว่า ผลกระทบส่วนใหญ่จะรู้สึกได้ ที่เหนือละติจูดเหนือและใต้ของโลก ซึ่งจะขยายออกไปได้ไกลแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มแข็งสุดท้ายของพายุ ทั้งนี้ ตนขอแนะให้ออกไปข้างนอกตอนกลางคืน แล้วจะได้เห็นแสงออโรร่าที่น่าตื่นตามาก และหากมีแว่นตาคราส ก็สามารถมองหากระจุกดวงอาทิตย์ในระหว่างวันได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำจาก NOAA ด้วยว่า ให้ใช้กล้องมือถือรุ่นใหม่ๆ จับภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน เพราะแม้จะมองไม่เห็นแสงออโรร่าด้วยตาเปล่า แต่ภาพที่ได้จะสร้างความตื่นตาให้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ปรากฎการณ์นี้จะมีให้เห็นได้ตั้งแต่ที่แทสเมเนียไปจนถึงอังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดเศร้า นักเรียนโคราช ม.6 พลัดตกอาคารเรียนชั้น 8 เสียชีวิต
หนุ่มขี่ "บิ๊กไบค์" พุ่งชนท้าย "รถทัวร์" บนถนนบางละมุง ชลบุรี เจ็บสาหัส ก่อนสิ้นใจคาจุดเกิดเหตุ
ฝากขัง "บู๊" พี่เขยแจ๊ส ยังปากแข็งปัดขโมยรองเท้า เสพยาบ้า
เนทันยาฮูเผยอิสราเอลเตรียมลดระดับโจมตีราฟาห์
สหรัฐเจอคลื่นความร้อนทะลุ 39 องศา
สนามบินอังกฤษวุ่นหนัก เหตุไฟฟ้าดับ
เลบานอนปฏิเสธข่าว ฮิซบอลเลาะห์เก็บอาวุธที่สนามบิน
รัสเซียลั่นเอาคืน ยูเครนยิงขีปนาวุธมะกันใส่ไครเมีย ดับ 4 เจ็บกว่าร้อย
ลือสะพัด สำนักพุทธฯ นัด “ทนายดัง” ถกด่วน คาดซ้อนแผนจัดการก๊วน “เชื่อมจิต”
สุดฟิน ททท.เลยชวนเที่ยวชมวิวสวย อากาศเย็นสบาย ท่ามกลางทะเลหมอกหน้าฝนที่ภูเรือ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น