ญี่ปุ่นเล็งใช้วัคซีนสูตรไขว้เพื่อเร่งฉีดให้เร็วขึ้น

ญี่ปุ่นเล็งใช้วัคซีนสูตรไขว้เพื่อเร่งฉีดให้เร็วขึ้น

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาจะใช้สูตรฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในลักษณะสลับยี่ห้อเพื่อเร่งให้การฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

รอยเตอร์รายงานว่านายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการฉีดวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้า ร่วมกับวัคซีนชนิด mRNA

ญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ได้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาเป็นหลัก แต่ได้อนุมัติรับรองวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเมื่อเดือนกรกฎาคม และสามารถจัดหาได้แล้ว 2 ล้านโดส ดังนั้นจึงกำลังพิจารณาว่าอาจจะให้ใช้แอสตราเซเนก้าเป็นเข็มหนึ่ง ตามด้วยไฟเซอร์เป็นเข็มสอง หรือแอสตราเซเนก้าเป็นเข็มหนึ่ง แล้วโมเดอร์นาเป็นเข็มสอง ทั้งนี้เนื่องจากระยะห่างของเข็ม 1 และ 2 ของแอสตราเซเนก้านานถึง 8 สัปดาห์ซึ่งยาวนานกว่าวัคซีนชนิดอื่น หากฉีดแอสตราเซเนก้าทั้งสองเข็มจะใช้เวลานาน แต่หากฉีดแบบสลับไขว้จะช่วยเร่งเวลาการฉีดให้เร็วขึ้น และหากได้รับการอนุมัติก็อาจจะให้มีการฉีดเข็ม 3 ในลักษณะสลับยี่ห้อแบบนี้ด้วยเลย

ญี่ปุ่นยังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดที่มีอัตราสูงอยู่ ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนก็เริ่มช้า โดยล่าสุดฉีดหนึ่งโดสไปแล้ว 54% ส่วนฉีดครบสองโดส 43%
ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมากว่า 2 หมื่น พัน คน (22,748)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก