สบส.เร่งตรวจสอบผู้ติดเชื้อไร้เตียงทำติดต่อกันยกครัว

สบส.เร่งตรวจสอบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไร้เตียง ทำติดต่อกันยกครัว ระบุหลักเกณฑ์รับเข้าสถานพยาบาล เลือกเองไม่ได้ ต้องเป็นไปตามระบบ

 

วันนี้(21 เม.ย.)  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ในวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข จะมีการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทุกจังหวัด เพื่อขับเคลื่อนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยให้ อสม.เคาะประตูบ้าน แจ้งข่าวการวัคซีนป้องกันโควิด-19 และในเรื่องสำคัญคือ การติดตามกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะลูกหลานที่กลับจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) และกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ ในช่วงสงกรานต์

เมื่อถามถึงกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม.ต้องรอการรักษาพยาบาลอยู่ที่บ้านนานกว่า 10 วัน จนทำให้ติดเชื้อกันเองภายในบ้าน 6 ราย นพ.ธเรศ กล่าวว่า เท่าที่ได้หารือกับ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ พบว่า ผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวไม่มีรายชื่อรายงานเข้าระบบการรอเตียง ตามระบบสายด่วนที่เปิดไว้ ซึ่งอาจเกิดจากเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน หรืออาจมีบางจุดของระบบต้องปรับปรุงก็ได้

เมื่อถามว่าแล็บหรือ รพ.ที่ตรวจพบเชื้อไม่ได้รายงานเข้าระบบทำให้ผู้ป่วยตกหล่นหรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ข้อมูลตอนนี้ยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม การที่เราเห็นภาพช่องทางโซเชียลมีเดีย เราก็รีบเข้าไปช่วยกัน ประเด็นสำคัญคือ ต้องเข้าไปดูแลผู้ป่วยให้เข้าสู่ระบบเร็วที่สุด เมื่อคืนนี้ก็ได้ช่วยกันทั้งกลาโหม สบส. และทาง กทม.เอง ซึ่งก็ได้นำผู้ป่วยเข้าสถานพยาบาลเอกชน 2 แห่งแล้ว

 

เมื่อถามว่าถึงหลักเกณฑ์ในการเข้าพักในฮอสพิเทล (hospitel) เนื่องจากขณะนี้มีการส่งต่อข้อมูลว่า ต้องจ่ายส่วนต่างค่าเตียง และบางคนระบุว่ายินดีจ่ายเงินเองเพื่อเข้าไปพักในฮอสพิเทล นพ.ธเรศ กล่าวว่า ตามระบบการรักษา มีการจัดคิว ดังนั้นประชาชนจะไม่สามารถเลือกได้ และยังมีกฎหมายดูแลผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินรองรับด้วย แต่ย้ำว่า มาตรฐานการรักษาเหมือนกันในทุกที่ แต่อาจต่างกันเรื่องห้องพักรักษาโดยระบบแล้วฮอสพิเทล เหมือนสถานพยาบาลชั่วคราว สิ่งที่กำหนดคือ

1.หากมีประกันสุขภาพส่วนบุคคล ก็จะเบิกจ่ายได้หลายระดับขึ้นอยู่กับสิทธิประกันแต่ละคน

2.ระบบเบิกของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก