คนสิงคโปร์เกิดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนชนิด mRNA กว่า 9 พันคน

คนสิงคโปร์เกิดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนชนิด mRNA กว่า 9 พันคน

สิงคโปร์เผยข้อมูลอาการข้างเคียงของการใช้วัคซีนโควิด 19 พบว่า ผู้รับวัคซีนชนิด mRNA ที่แสดงอาการข้างเคียงออกมา มีมากกว่า 9 พันคน

หน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพรายงานถึงข้อมูลการแสดงอาการข้างเคียงจากการรับวัคซีนโควิด 19 ออกมา โดยวัคซีนชนิด mRNA ของทั้งไฟเซอร์ บิออนเทคและ โมเดอร์นา มีรายการผู้แสดงอาการข้างเคียงออกมาทั้งหมด 9,403 รายการ

รายงานนี้สามารถนำมาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การแสดงผลข้างเคียงจากการฉีด mRNA ที่ 0.12 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับจำนวนผู้ที่ฉีด mRNA ที่ฉีดไปมากกว่า 7.5 ล้านโดส ในช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคมปีที่แล้ว ถึง  31 กรกฎาคมปีนี้ โดยในจำนวนนี้ มีรายงานอยู่ 389 ฉบับ หรือคิดเป็น 0.005 เปอร์เซ็นต์ เป็นการแสดงผลข้างเคียงที่ร้ายแรง

สำหรับผลข้างเคียงที่มีรายงานบ่อยที่สุด ได้แก่ อาการวิงเวียนศีรษะ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก รวมไปถึงปฏิกิริยาในบริเวณที่ฉีด เช่น ปวดและบวม มีไข้ ตลอดจนอาการแพ้ เช่น เป็นผื่นและเกิดการบวมที่เปลือกตา ใบหน้า และริมฝีปาก

หน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพระบุว่าสิ่งเหล่านี้สอดคล้องกับสิ่งที่สังเกตได้ทั่วไปหลังการฉีดวัคซีน และมีความใกล้เคียงกับรายงานจากต่างประเทศ โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ในส่วนของอาการข้างเคียงที่รุนแรงและพบบ่อยที่สุดคืออาการแพ้อย่างรุนแรง มีรายงานการเกิดภูมิแพ้จำนวน 58 รายการ

สำหรับในกลุ่มอายุ 12 – 18 ปี อาการข้างเคียงที่รายงานบ่อยที่สุด ได้แก่ ผื่น ลมพิษ เปลือกตาบวม ใบหน้าและริมฝีปาก หายใจลำบาก มีไข้ เวียนศีรษะ และหน้ามืด นอกจากนี้ยังพบรายงานการเป็นลมในกลุ่มอายุนี้ด้วย แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากความวิตกกังวลและความกลัวต่อความเจ็บปวดในระหว่างการฉีดวัคซีน มากกว่าที่จะเกิดจากตัววัคซีนเอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก