วัดอินทาราม พระสงฆ์สวมใส่ชุด PPE รับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบ

วัดอินทาราม พระสงฆ์สวมใส่ชุด PPE รับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบ

อินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม คณะสงฆ์สวมใส่ชุด PPE ทอดผ้าบังสุกุล และให้พรญาติกรวดน้ำอุทิษส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตโควิด19

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องใช้ฌาปณสถาน หรือ เมรุ ในการเผาศพ ซึ่งส่วนใหญ่ญาติผู้เสียชีวิตจะไม่มีโอกาสได้ส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิต โดยในส่วนของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่วัดอินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ก็เป็นอีก 1 วัดที่รับเผาศพผู้ที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด 19 แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ที่ไม่เหมือนใครคือที่วัดแห่งนี้ได้เปิดโอกาสให้ญาติได้ประกอบพิธีทอดผ้าบังสุกุล และให้พรอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต ภายใต้มาตราการเว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และสวมหน้ากากอนามัย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองเหมืองใหม่ควบคุมแต่ละขั้นตอนอย่างเข้มงวด และไม่อนุญาตให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาภายในอาคารเผาศพแต่อย่างใด

S 25436366
ทั้งนี้เมื่อรถบรรทุกศพจากมูลนิธิสรรพราเชนสมุทรสงคราม เคลื่อนศพมาถึงจะนำร่างผู้เสียชีวิตซึ่งปิดซิลอย่างดีบรรจุในโลง ยกขึ้นเตาเผาทันที ขณะเดียวกันผู้แทนญาติเพียง 1 คน จะจุดธูปแจ้งดวงวิญญาณผู้วายชน เริ่มการเผาศพ พร้อมทอดผ้าไตรบังสุกุลซึ่งทางวัดจัดให้อยู่ภายนอกอาคาร โดยคณะสงฆ์ 4 รูป ซึ่งสวมใส่ชุด PPE จะทอดผ้าบังสุกุล และให้พร ญาติกรวดน้ำอุทิษส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นพระสงฆ์จะฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโดยรอบภายในตัวอาคาร เมื่อเสร็จ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองเหมืองใหม่ จะฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อและถอดชุดอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย อีกด้วย

S 25436369
ดอกเตอร์พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ หรือ หลวงพ่อแดงนันทิโย รองประธานหนกลาง สมัชชาพระสงฆ์ผู้นำขับเคลื่อนหมู่บ้านรักษาศีล 5 รุ่นที่ 2 , รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา เจ้าอาวาสวัดอินทาราม กล่าวว่า วัดอินทารามคิดเสมอว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ก็ทุกข์แล้ว เมื่อเสียชีวิตญาติก็ทุกข์อีก ดังนั้นวัดอินทารามจึงสนองพระดำริ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เปิดรับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบ แม้แต่พระสงฆ์สวดบังสุกุลให้พรก็ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น ทั้งนี้เตาเผาศพที่สร้างมาก็เป็นปัจจัยจากชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนวัดก็ต้องช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน อย่างไรก็ตามนอกจากจากวัดอินทารามให้บริการเผาศพฟรีแล้ว ยังเป็นแม่งานใหญ่ในการสร้างศูนย์พักคอยตำบลเหมืองใหม่ อีกด้วย

S 25436370

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าว จ. สมุทรสงคราม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก