ศปฉ.ปชป. เสริมทีมแพทย์ช่วยแนะนำผู้ป่วยโควิด-19

ศปฉ.ปชป. เสริมทีมแพทย์ช่วยแนะนำผู้ป่วยโควิด-19

ศปฉ.ปชป. เสริมทีมแพทย์เพิ่มช่วยโทรแนะนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รองรับมาตรการ Home & Community Isolation

วันที่ 16 ก.ค.- นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะผู้รับผิดชอบประสานข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อการส่งต่อ ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน โควิด-19 (ศปฉ.ปชป.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางศูนย์ฯ ได้เสริมทีมแพทย์จิตอาสาเข้ามาร่วมทีมเพื่อช่วยให้คำแนะนำผู้ป่วยโควิด-19 และญาติ ในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อให้กับคนในครอบครัวรวมถึงคนในชุมชน โดยเฉพาะการให้คำแนะนำกับผู้ปกครองของผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นเด็กที่ปัจจุบันมีอุบัติการณ์ติดเชื้อสูงขึ้น และมีข้อจำกัดในการเข้ารับการรักษา เพราะต้องรักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กหรือกุมารแพทย์เท่านั้น

 

นางดรุณวรรณ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นวิกฤต เตียงเต็ม ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ใกล้แตะหลักหมื่น และรัฐเริ่มมีมาตรการ Home Isolation และ Community Isolation เพื่อให้ผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือกลุ่มสีเขียว พักรักษาตัวเองที่บ้านหรือในชุมชนมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยบางคนมีความกังวลว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และขอความช่วยเหลือรวมถึงคำแนะนำผ่านมายังที่ศูนย์ฯ ทางทีมงานจึงต้องการสนับสนุนการทำงานของภาครัฐเพื่อช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อ โดยการเสริมทีมแพทย์จิตอาสาเข้ามาร่วมงานทั้งกุมารแพทย์ และแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป แต่ยังไม่ทันกับความต้องการเนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมากในกรุงเทพมหานครที่กระจายอยู่หลายพื้นที่

 

นางดรุณวรรณ กล่าวอีกว่า วันนี้เป็นที่น่ายินดีว่าเรามีนักศึกษาแพทย์ ที่มีองค์ความรู้มากพอที่จะให้คำแนะนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาเสริมทีม ที่พร้อมอาสาช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานที่หนักอึ้งของภาครัฐ เพื่อมาช่วยเหลือผู้ป่วยในการให้คำแนะนำเพื่อปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง รวมถึงสนับสนุนการทำงานของทีมในขณะที่บ้านเมืองมีวิกฤต และจำเป็นต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย และขอขอบคุณ นักศึกษาแพทย์รุจ นานา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มีภาระงานประจำที่ต้องรับผิดชอบอยู่แล้วได้มาช่วย และยังจะมีมาเสริมทีมอีกในอนาคตอันใกล้นี้เพื่อให้สามารถดูแลช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึงมากที่สุดภายใต้ข้อจำกัด

1031835

ทั้งนี้ ศปฉ. ปชป. ยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรุงเทพมหานคร กรณีที่ได้รับการแจ้งจากพื้นที่ว่าพบการระบาดแบบคลัสเตอร์ โดยทีมจะประสานไปยังผู้เกี่ยวข้อง เพื่อจัดเจ้าหน้าที่จากกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย เข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในการให้คำแนะนำการทำ Community Isolation รวมถึงจัดส่งยาเวชภัณฑ์ และสิ่งที่จำเป็นมาให้เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนอีกด้วย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก