ทางรอดเกษตรปลูกเลม่อนแบบใหม่ได้ราคาดี

ทางรอดเกษตรปลูกเลม่อนแบบใหม่ได้ราคาดี

เกษตรกรในจ.สงขลาปลูกเลมอนหรือมะนาวฝรั่งสายพันธุ์ยูเรก้าและลิสบอน ในท่อซิเมนต์และในกระสอบราคาสูงกิโลกรัมละ 250 บาท แต่เป็นตลาดบนในกลุ่มโรงแรมร้านอาหาร เกษตรกรจะต้องวางแผนการตลาดก่อนปลูก 

วันที่ 15 ก.ค. 2564 ที่สวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน และต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรตามศาสตร์พระราชาของต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสวนของ นายประเสริฐ ศรีระสันต์ อายุ 74 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรตามศาสตร์พระราชาของ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่  ได้ปลูกเลมอนหรือมะนาวฝรั่งพันธุ์ยูเรก้าและพันธุ์ลิสบอน จำนวน 75 ต้น ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เหมาะกับการปลูกในภาคใต้ชอบแดนทนต่อลมแรงน้ำเยอะและให้ผลผลิตสูง  และเป็นการปลูกในท่อซิเมนต์และกระสอบปลูกต้นไม้ ซึ่งสามารถดูแลได้ง่ายกว่า โดยขณะนี้เลม่อนทั้งสองสายพันธุ์กำลังให้ผลผลิตและออกลูกดกเต็มต้น ลูกใหญ่ เริ่มให้ผลผลิตตั้งแต่ช่วง2ปีแรกที่ปลูก และราคาสูงกว่ามะนาวทั่วๆไป โดยราคากิโลกรัมละ 250 บาท การดูแลก็ง่ายเหมือนกับการปลูกมะนาวทั่วๆไป

4MbCv5My 3

16jgkPaD 9

oDxEEJ9v 7

นายประเสริฐ กล่าวว่า การปลูกเลมอนไม่ยากแต่ก่อนปลูกควรวางแผนด้านการตลาดให้ดีแม้จะมีราคาสูง แต่ตลาดไม่ได้กว้างเหมือนกับมะนาว เพราะจะเป็นตลาดบน เช่นร้านอาหารในโรงแรม ร้านสเต็ก และร้านเครื่องดื่ม ที่จะนำไปประดับจานหรือทำเป็นเครื่องดื่มที่มีราคาแพง ที่สวนจะส่งขายที่กรุงเทพฯรวมทั้งร้านอาหารในเมืองหาดใหญ่ แต่ช่วงนี้ตลาดค่อนข้างซบเซาจากผลพวงของสถานการณ์โควิด19 การปลูกเลม่อนจึงควรหาตลาดรองรับเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด

mW0hWIyN 1

ZSSiLNVj 4

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก