“ราเมศ” รับเป็นทนายช่วย “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ถูกฟ้องผิดตัว

“ราเมศ” รับเป็นทนายช่วย “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ถูกฟ้องผิดตัว

“ราเมศ” เลขา “ชวน” รับเป็นทนายช่วย “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ชาวจ.กระบี่ ถูกฟ้องผิดตัว

วันที่ 15 ก.ค.- นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนในจังหวัดกระบี่ ชื่อนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ถูกฟ้องผิดตัว ว่า กรณีนี้ตนได้รับการประสานจากนายถาวร เสนเนียม ส.ส.จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด และมีความเป็นห่วง อยากให้เข้าไปให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายเพื่อให้ความเป็นธรรมต่อ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ที่ไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกฟ้อง และปรากฏข้อเท็จจริงชัดว่ากรณีนี้เป็นการฟ้องผิดคน เพราะนายประสิทธิ์ มีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง รายได้วันละ 200 บาท ไม่ได้ไปตั้งบริษัท และไม่ได้ประกอบธุรกิจตามที่ถูกกล่าวหา กลับถูกฟ้องต่อศาลอาญา ในความผิดฐานฉ้อโกงถึง 4 คดี และมีหมายศาลให้ไปขึ้นศาล ในวันที่ 23 ส.ค.64 เวลา 13.30 น. ซึ่งเป็นวันนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีอาญา

 

S 87261192

นายราเมศกล่าวว่า ตนได้ประสานไปยัง นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อร่วมให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จึงทำการสอบถามข้อร้องเรียนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งมีหลานของนายประสิทธิ์ ดำเนินการให้ได้พูดคุยกัน เพราะไม่สามารถติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้ด้วยตนเอง จากการสอบถามข้อเท็จจริงเบื้องต้น ทราบว่าเป็นการฟ้องผิดตัว  เพราะความจริงแล้วมีคนที่ชื่อเดียวกันเป็นนักธุรกิจชื่อดัง ที่ถูกฟ้องคดีเป็นจำนวนมาก และเป็นคนจังหวัดกระบี่เหมือนกัน และนายประสิทธิ์จะได้นำส่งคำฟ้องทั้งหมดเพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

 

S 87261204

นายราเมศกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ตนจะรับเป็นทนายความให้นายประสิทธิ์เพื่อตามหาความเป็นธรรมให้ ซึ่งข้อเท็จจริงไม่มีความยุ่งยาก แต่การไม่ได้รับความเป็นธรรมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ เมื่อได้รับหมายศาล คดีอาญา ถึงขั้นมีโทษติดคุกติดตะราง ไม่ใช่เรื่องเล็ก ที่น่าเห็นใจคือมีคนแนะนำให้นายประสิทธิ์ ไปเปลี่ยนชื่อหากไม่อยากถูกฟ้องผิดตัว ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง การเดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมมีค่าใช้จ่าย จ้างทนายความก็มีค่าใช้จ่าย และในช่วงการแพร่ระบาดโควิด ตนได้บอกให้นำหลักฐานขึ้นมาให้โดยจะออกค่าเดินทางให้ แต่ได้รับคำตอบคือ ไม่รู้แห่งกรุงเทพ ซึ่งความหมายคือไม่เคยไป และไม่มีเงินด้วย จึงขอให้หาหลานที่ใช้โทรศัพท์เป็นเพื่อวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จึงได้พูดคุยกันทางนี้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งมี นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.จังหวัดกระบี่ ร่วมด้วย และจะรับผิดชอบในการรวบรวมเอกสารในพื้นที่เพื่อเตรียมใช้ในวันขึ้นศาลต่อไป

 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ถึงแม้ว่ารัฐสภาจะงดประชุม 2 สัปดาห์ แต่การช่วยเหลือประชาชนยังคงเดินหน้าทำงานอยู่ทุกวัน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กำชับเสมอว่าแม้จะมีแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 แต่ต้องปรับการทำงานให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันที่เข้มงวด แต่จะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานโดยเฉพาะการให้ความช่วยเหลือประชาชน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก