สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

เปิดยิ่งใหญ่ ตลาดประชารัฐถนนสายวัฒนธรรม ส่งเสริมการค้าตามขอบชายแดนเขมร

กดติดตาม TOP NEWS

ศรีสะเกษ เปิดยิ่งใหญ่ตลาดประชารัฐถนนสายวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการค้าตามขอบชายแดนเขมร ขณะที่ศึกดาวรุ่ง ว.เทคโนโลยีหลวงปู่สรวง มวยสุดมัน มีแชมป์โลกชาวไทย สภามวยโลกนำเอาเข็มขัดแชมป์โลกมาให้ชาวภูสิงห์ร่วมชื่นชมยินดีด้วย

วันที่ 15 ส.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดตลาดประชารัฐ ถนนสายวัฒนธรรมและการแข่งขันชกมวยไทยศึกดาวรุ่ง ว.เทคโนโลยีหลวงปู่สรวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงาน โครงการตลาดประชารัฐ ถนนสายวัฒนธรรมและคณะกรรมการจัดการแข่งขันชกมวย อ.ภูสิงห์ ได้จัดงานนี้ขึ้น โดยพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้นำคณะกรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวงไปร่วมให้กำลังใจในงานนี้ด้วย

โดยหลังจากพิธีเปิดตลาดแล้ว นายสำรวย ได้เยี่ยมชมร้านค้าที่มีประชาชนนำเอาสินค้ามากมายหลากหลายประเภทมาวางจำหน่าย จากนั้น ได้เดินทางไปที่หอประชุมที่ว่าการ อ.ภูสิงห์ เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันชกมวย ศึกดาวรุ่ง ว.เทคโนโลยีหลวงปู่สรวง ซึ่งมวยแต่ละคู่ทั้งมวยหญิงและมวยชายชกกันอย่างดุเดือดมันมาก มีแฟนมวยมาเข้าชมคับคั่ง โดยมี จ.อ.สมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ นายนคร บุดดีวงศ์ พาณิชย์ จ.ศรีสะเกษ ดร.ช้าง อภิชา ระยับศรี อุปนายกสมาคมชาวศรีสะเกษ นายนิธินันท์ ธนัทภพวรานนท์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 6 พรรคก้าวไกล พ.ท.ไล เม็ง หัวหน้าชุดประสานงานกัมพูชา – ไทย นายหัตถชัย เพ็งแจ่ม รองประธานหอการค้า จ.ศรีสะเกษ นายสำเร็จ ไพรบึง นายก อบต.ไพรพัฒนา นายบุญมี เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา นายในย แพงตา นายก อบต.ตะเคียนราม นายธนาวัฒน์ อภัยศิลา นายกเทศมนตรี ต.พยุห์ น.ส.จันทรา คำเสน คณะกรรมการจัดงานถนนสายวัฒนธรรม ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ชาว อ.ภูสิงห์ มาร่วมพิธีจำนวนมาก

จ.อ.สมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า ตลาดประชารัฐ ถนนสายวัฒนธรรม ที่ได้เปิดให้บริการนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่ตลาดใหม่ รวมทั้งขยายพื้นที่เดิมสำหรับรองรับการจัดจำหน่ายสินค้าที่กระจายตัวอย่างทั่วถึง สามารถสนับสนุนให้พี่น้องประชาชนเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย รวมถึงกลุ่มอาชีพต่างๆ ได้มีโอกาสค้าขายมากขึ้น ลดต้นทุนทางการตลาด และเปิดโอกาสให้กับผู้ค้าและประชาชนตามขอบชายแดนได้มีสถานที่แลกเปลี่ยนสินค้า เช่น สินค้า OTOP สินค้าพื้นบ้าน พืช ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล เสื้อผ้าราคาถูกจากโรงงาน สินค้าเชิงวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเปิดทุกวันจันทร์ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูสิงห์ และทุกวันศุกร์ – เสาร์ ณ ตลาดประชารัฐถนนสายวัฒนธรรม (ตลาดอาเซียน) วัดไพรพัฒนา

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ คณะกรรมการ ได้จัดให้มีการแข่งขันชกมวยไทย ใช้ชื่อว่า “ศึกดาวรุ่ง ว.เทคโนโลยีหลวงปู่สรวง” เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่อำเภอภูสิงห์ และใกล้เคียง ได้อนุรักษ์เรียนรู้ศิลปะมวยไทยและสามารถต่อยอดประกอบอาชีพได้ ซึ่งในวันนี้มีการแข่งขันชกมวยทั้งหมด รวม 25 คู่ โดยคู่เอกเป็นการชกของเพชรน้ำเอก ส.ส.ปกรณ์ กับ ฤทธิเดช ศิษย์เก้ามังกร และโคแนนเล็ก ศิษย์ผู้ใหญ่แนน กับเพชรพนม ศิษย์พนมทอง โดยได้รับความเมตตาจากพระครูโกศลสิกขกิจ ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา และคณะกรรมการค่ายมวยว.เทคโนโลยีหลวงปู่สรวง สนับสนุนดำเนินการจัดคู่มวย คณะกรรมการการตัดสิน และน็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาทร์ แชมป์โลกชาวไทย สภามวยโลก(WBA) พร้อมคณะ ได้นำเอาเข็ดขัดแชมป์โลกมาให้ชาวภูสิงห์ร่วมชื่นชมยินดีด้วย และมาให้กำลังใจและสนับสนุนการแข่งขันชกมวยในครั้งนี้

นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า โครงการตลาดประชารัฐ เป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะให้การบูรณาการระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในรูปแบบประชารัฐ เพื่อพัฒนาตลาดใหม่และขยายพื้นที่ตลาดให้ผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มประเภทสินค้าในแต่ละระดับทั้งเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย รวมทั้งผู้ประกอบการที่เดือดร้อนจากการไม่มีสถานที่ค้าขาย ให้มีพื้นที่ค้าขายโดยเป็นการเพิ่มโอกาสและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายใหม่ อีกทั้งประชาชนตามแนวเขตชายแดนได้มีโอกาสและสถานที่แลกเปลี่ยนสินค้า พืช ผัก ผลไม้ สินค้าเชิงวัฒนธรรม สินค้า OTOP จากกลุ่มอาชีพใน อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ได้มีรายได้เพิ่มขึ้นหลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้คลี่คลายแล้ว.

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น