‘หมอวรงค์’ หนุนปลดล็อกใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง

‘หมอวรงค์’ หนุนปลดล็อกใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง

"หมอวรงค์" แนะรัฐบาล 5 ข้อปลดล็อกใช้ชุดตรวจ "โควิด" Rapid Antigen Test

วันที่ 12 ก.ค. – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ ระบะข้อความว่า ขอสนับสนุนแนวคิดที่จะปลดล็อกให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Rapid Antigen Test) เพราะจะอำนวยความสะดวก และไม่ต้องไปแออัดตรวจในสถานที่ที่กำหนด สิ่งที่รัฐบาลควรตระหนักในการให้ใช้ชุดตรวจนี้คือ

 

1.รัฐบาลต้องควบคุมราคา ไม่ให้สูงจนเกินไป เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มซื้อมาตรวจเองได้ ปกติแล้วรัฐบาลตรวจให้ฟรีอยู่แล้ว ถ้าเป็นไปได้ในช่วงการแพร่ระบาด รัฐควรสนับสนุนงบประมาณลงไป เพื่อให้ชุดตรวจราคาถูกลงมากๆ เป็นการช่วยเหลือประชาชนทางอ้อม

 

2.หัวใจสำคัญ ที่รัฐจะต้องมีแนวปฏิบัติ หลังจากที่ประชาชนตรวจได้ผลบวก เช่นถ้าไม่มีอาการมาก อาจแนะนำให้แยกตัวที่บ้านและเมื่อไรจะให้ติดต่อโรงพยาบาล หรือมีเบอร์โทรเพื่อให้คำแนะนำ ดังนั้นต้องมีคำแนะนำมาตรฐาน แนะนำการปฏิบัติตนของประชาชน

 

3.การเปิดให้มีการใช้ชุดตรวจด้วยตนเอง  จะนำไปสู่จำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น รัฐต้องทำความเข้าใจ ให้ประชาชนเข้าใจต่อสิ่งที่จะเกิดตามมา โดยเฉพาะผู้ไม่หวังดี เอาผลที่เพิ่มขึ้นมาปั่นกระแส

 

4.ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ เรื่องHome isolation หรือการแยกตนเองที่บ้าน ในกรณีการตรวจเองเป็นบวก เป็นสิ่งที่ประเทศในยุโรป และอเมริกาก็ทำมาก่อน น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า ในกรณีที่ไม่มีอาการ หรือมีไม่มาก

 

5.การเปิดให้ใช้ชุดตรวจด้วนตนเอง รัฐบาลน่าจะเอาเป็นจุดกระตุ้นสังคม ให้ทราบว่า การสู้กับโควิด เป็นเรื่องที่รัฐและประชาชนต้องร่วมมือกัน สิ่งใดรัฐต้องทำ สิ่งใดประชาชนทำ อธิบายให้เห็น scenario ต่างๆ ในแต่ละแผน ประชาชนจะได้ช่วยกันร่วมมือ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก