อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ถกงบเหล่าทัพ-เรือดำน้ำ เลื่อนออกไป 1 สัปดาห์

อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ถกงบเหล่าทัพ-เรือดำน้ำ เลื่อนออกไป 1 สัปดาห์

รัฐสภา 5 ก.ค.- อนุฯ ครุภัณฑ์ ในกมธ.งบประมาณ 65  ถกงบเหล่าทัพ-เรือดำน้ำ เลื่อนออกไป 1 สัปดาห์ เหตุงดประชุมสัปดาห์ที่ผ่านมา “สรวุฒิ” ยันพร้อมรับฟังทุกความเห็นต่อการจัดซื้อเรือดำน้ำ หาวิธีรับมือหากเลื่อนชำระไม่ได้ ย้ำยึดประโยชน์ชาติเป็นหลัก

นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ICT ในกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 เปิดเผยว่า การพิจารณาเสนอของบประมาณของเหล่าทัพ ซึ่งจะขยับการพิจารณาออกไป 1 สัปดาห์ เดิมจะพิจารณาในวันที่ 12 ก.ค. เนื่องจากงดการประชุม กมธ.มา 1 สัปดาห์ และขณะนี้เหล่าทัพยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดการจัดซื้อครุภัณฑ์มา แต่เบื้องต้นอนุกรรมาธิการจะพิจารณา 2 ส่วนว่าเป็นงบประมาณที่ตั้งขอรับใหม่หรือเป็นงบประมาณในโครงการผูกพัน

เมื่อถามถึงข้อทักท้วง ข้อเสนอแนะสะท้อนจากสังคมและฝ่ายต่าง ๆ ให้ชะลอเลื่อนการชำระค่าเรือดำน้ำออกไป นายสรวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ได้ดูรายละเอียดโครงการเรือดำน้ำ แต่ท่ามกลางประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และทั่วโลกยังเผชิญความเดือดร้อน และข้อกังวลใจของประชาชนในประเด็นอ่อนไหว อนุกมธ.จะนำมาประกอบการพิจารณาด้วย แต่ไม่ได้นำมาเป็นธงหลัก แต่ต้องชั่งน้ำหนักของเหตุผลความจำเป็น

“ในการพิจารณาต้องขอศึกษาอย่างรอบคอบ เพราะไม่ได้พิจารณามิติด้านความมั่นคงเท่านั้น แต่มีปัจจัยทางเศรษฐกิจด้วย รวมถึงมิติอำนาจต่อรองระหว่างประเทศ ที่สำคัญต้องยึดผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ซึ่งไม่อยากให้มีประเด็นดราม่าทางการเมือง เช่น กรณีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นประเทศเป็นกลางมานานกว่าร้อยปี และล่าสุดก็มีการจัดซื้อเครื่องบินจากสหรัฐอเมริกาไว้ป้องกันตัวเองและรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ รักษาอำนาจการต่อรอง ”นายสรวุฒิ กล่าว

นายสรวุฒิ กล่าวว่า ทั้งนี้เมื่อหน่วยงานเสนอมาอนุกมธ.จะพิจารณาตามจำเป็น และส่วนตัวมีหลักการว่าหากเป็นงบผูกพันสัญญาไว้และต้องปฏิบัติตาม หากไม่สามารถเลื่อนออกไปได้จะมีวิธีรับมืออย่างไร ซึ่งต้องสอบถามทางหน่วยงานขอรับงบประมาณ ซึ่งผู้ตัดสินใจนอกจากมธ.แล้ว ขั้นสุดท้ายอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก