ส.ว.จี้รมช.สธ.มาตอบกระทู้ถามปมปัญหาวัคซีน

ส.ว.จี้รมช.สธ.มาตอบกระทู้ถามปมปัญหาวัคซีน

รัฐสภา 5 ก.ค.-  “หมออำพน” เสียดายกระทู้ถามปมวิกฤตวัคซีนถูกเลื่อน หลังรมช.สธ.แจ้งติดภารกิจสำคัญ จี้ฝ่ายบริหารมาตอบ เหตุเป็นเรื่องวิกฤต เปรียบวัคซีนคืออาวุธสำคัญ เอาชนะสงครามโรคโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม และแจ้งต่อที่ประชุมว่า เรื่องกระทู้ถามเป็นหนังสือวันนี้มีจำนวน 3 กระทู้ โดยมี 2 กระทู้ คือ กระทู้ถามเรื่องระบบการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด – 19 ที่รวดเร็วทั่วถึง และมีประสิทธิภาพที่ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้ตั้งถามนายกรัฐมนตรี และกระทู้ถาม เรื่องปัญหาการประเมินผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่นพ.ทวีวงษ์ จุลกมนตรี สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้ตั้งถามรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ทางรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายให้มาตอบกระทู้แจ้งว่าติดภารกิจสำคัญไม่สามารถ จึงขอเลื่อนการตอบกระทู้ถามจำนวน 2 กระทู้นี้ออกไปก่อนเป็นวันที่ 12 ก.ค. และวันที่ 19 ก.ค.

ด้านนพ.อำพล หารือว่า ตนเป็นเจ้าของกระทู้ถามเรื่องระบบการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด – 19 ซึ่งได้ทำหนังสือกระทู้ตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาตอบ การที่รัฐมนตรีขอเลื่อนชี้แจงถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่ตนก็เข้าใจสถานการณ์ ซึ่งปัญหาวัควีนกำลังวิกฤตมาก ทั้งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ไม่ได้มาตามแผน วัคซีนโมเดอร์น่า ที่มีปัญหาเรื่องการจัดซื้อ และความขัดแย้งเรื่องการบริหารวัคซีนไฟเซอร์ที่ไทยได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกาว่าจะให้กับคนกลุ่มใดก่อน เป็นเรื่องที่วิกฤตเพราะวัคซีนเป็นอาวุธสำคัญของการเอาชนะและค้ำยันสงครามโรคโควิด-19 ที่เป็นปัญหาใหญ่ และกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั้งประเทศ การเลื่อนไปบรรจุการประชุมครั้งหน้าจึงขอให้ฝ่ายบริหารมาตอบ เพื่อพูดคุยกถึงปัญหาเรื่องนี้ และจะได้ไม่ต้องเลื่อนกระทู้ถามออกไปอีก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก