“โรคไต” กับ 5 นิสัยทำให้ไตต้องทำงานหนัก เลิกซะก่อนสาย

โรคไต

กดติดตาม TOP NEWS

"โรคไต" กลุ่มโรคที่เกิดการพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำสำนักงานประกันสังคมแนะ 5 นิสัยทำให้ไตต้องทำงานหนัก รู้แล้วควรเลิกก่อนสายเกินแก้

“โรคไต” โรค ที่ เกี่ยว กับ ไต ป้องกัน โรค ไต เมื่อโรคกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่เกิดจากการติดต่อคนสู่คน แต่เกิดจากพฤติกรรมที่สะสมมาอย่างต่อเนื่อง จนสุดท้ายเกิดอาการป่วยและต้องเข้ารับการรักษาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ล่าสุดนี้ทางด้าน สำนักงานประกันสังคม ได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้ กับ 5 นิสัยที่ทำให้ไตต้องทำงานหนัก เสี่ยงทั้งโรคไต เสี่ยงทั้งภาวะน้ำหนักเกิน มีอะไรบ้างเช็คเลยที่ TOP News

 

 

 

โดยทางด้านเว็บไซต์ pobpad ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ไต เป็นอวัยวะภายในสำคัญที่มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว 2 ข้าง และอยู่ในกระดูกซี่โครงบริเวณเหนือเอว ทำหน้าที่คัดกรองสารอาหารต่าง ๆ ภายในเลือดเพื่อให้ร่างกายนำกลับไปใช้ประโยชน์ แล้วขับน้ำส่วนเกินหรือของเสียจากเลือดออกมาในรูปแบบปัสสาวะ หากไตเกิดความเสียหายหรือไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ย่อมส่งผลระบบต่าง ๆ ในร่างกายและทำให้เกิดอาการป่วย เมื่อป่วยเป็น โรค ไต ไตก็จะไม่สามารถฟอกเลือดหรือขับของเสียออกจากเลือดได้ตามปกติ ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

 

 

 

โรคไต

 

 

 

และล่าสุดนี้ทางด้าน สำนักงานประกันสังคม ได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้ 5 นิสัยที่เป็นสาเหตุให้ไตต้องทำงานหนัก และเมื่อร่างกายรับโซเดียมเยอะเกินไป ยังส่งผลให้เสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินด้วย โดยนิสัยนั้นได้แก่

 • ปรุงก่อนชิม
 • จิ้มน้ำจิ้มไม่บันยะบันยัง
 • ซดน้ำซุปจนหยดสุดท้าย
 • เสพติดน้ำยำ
 • ติดอาหารแปรรูป

 

ซึ่งหากผู้ประกันตนป่วยด้วย โรค ไต ขึ้นมา ก็สามารถใช้สิทธิเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลที่กำหนดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนกรณีเป็น โรค ไตวาย เรื้อรังระยะสุดท้าย ก็สามารถใช้สิทธิ

 • ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ไม่เกิน 1,500 บาทต่อครั้งและไม่เกิน 4,500 บาทต่อสัปดาห์ (เดือนละ 18,000 บาท)
 • จ่ายค่าเตรียมเส้นเลือดสำหรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมพร้อมอุปกรณ์ เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาทในระยะเวลา 2 ปี (หากใน 2 ปีนี้จำเป็นต้องเตรียมเส้นเลือดหรือแก้ไขเส้นเลือด จ่ายเพิ่มให้อีกไม่เกิน 10,000 บาท)
 • การล้างช่องท้องด้วยน้ำยาอย่างถาวรไม่เกิน 20,000 บาท
 • จ่ายค่าวางท่อรับส่งน้ำยาเข้าออกทางช่องท้องพร้อมอุปกรณ์ไม่เกิน 20,000 บาท (หากใน 2 ปีนี้จำเป็นต้องวางท่อรับส่งน้ำยาทางช่องท้อง จ่ายเพิ่มให้อีกไม่เกิน 10,000 บาท)
 • ปลูกถ่ายไตได้รับสิทธิ์บริการทางการแพทย์ ก่อน ระหว่าง หลัง การผ่าตัดปลูกถ่ายไต และรับยากดภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต

 

 

โรคไต

 

 

โรคไต

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก