4 ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.โชว์แก้ปัญหาให้คนกรุง หาบแร่แผงลอย-รถติด

กดติดตาม TOP NEWS

4 ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ดีเบตที่ "ท็อปนิวส์" โชว์วิสัยทัศน์แก้ปัญหาให้คนกรุง ผู้ค้าหาบแร่แผงลอย-สถานบันเทิง รถติด น้ำท่วม เรื่องใหญ่ของคนกรุงเทพฯ

วันที่ 7 พ.ค.65 ในเวทีดีเบต Top News รายการศึกชิงผู้ว่าฯกทม. ช่วงคำถามที่ 4 ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตอบคำถามตัวแทนประชาชน โดยคำถามแรกจากนายกสมาคมหาบเร่แผงลอย ที่ถามว่าจะมีนโยบายอะไรเข้ามาช่วยหาบเร่แผงลอยอย่างไร

โดยนายศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เบอร์ 11 พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ต้องรักษาระเบียบ ให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ควบคู่การบังคับใช้กฎหมายและจัดระเบียบพื้นที่ แต่ต้องให้พี่น้องประชาชนสามารถทำมาหากินได้ พ่อค้าแม่ขายทุกถนนมีร้านค้าค้าขาย การสนับสนุนและการบังคับใช้กฎหมายต้องสมดุลกัน ให้สามารถค้าขายได้ เช่นหาสถานที่ราชการ ตึกแถวรกร้างหรือพื้นที่ว่าง จัดสรรพื้นที่ให้ผู้ค้า หรือพื้นที่หน้าบ้าน สามารถทำเป็นร้านค้าได้เพื่อสร้างรายได้และดูแลครอบครัวตามวิถีชีวิตแบบไทยๆ ซึ่งต้องสนับสนุนงบประมาณสร้างอาชีพให้กับคนกรุง

webp

 

ขณะที่นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 3 กล่าวว่า ปัญหาการจราจรติดขัดเป็นปัญหาที่คนกรุงเทพฯเบื่อที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่อำนาจของผู้ว่าฯกทม.ไม่ได้มีอำนาจเต็มในการแก้ปัญหา คนที่หาเสียงไว้ว่าหากเข้ามาเป็นผู้ว่าฯกทม.จะแก้ปัญหารถติดให้ได้ นั้นคือคนที่ใช้ไม่ได้ แต่หน้าที่ของกทม.คือขีดสีตีเส้น ดูแลไฟจราจร และอำนาจบังคับใช้กฎหมายคือเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ทางแก้ปัญหาคือจะใช้ระบบเอไอเข้ามาแก้ปัญหารถติดในการปล่อยรถเวียนรถทำให้โล่งและโปร่งขึ้น พร้อมกันนี้สนับสนุนการใช้ขนส่งสาธารณะให้มากกว่ารถส่วนตัว และเชื่อมต่อ ล้อ-ราง-เรือ อย่างไร้รอยต่อ ทำให้ค่าโดยสารจับต้องได้ อีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีรถไฟฟ้าเกิดขึ้นทั้งสายหลักและสายรอง นโยบาย “สกลธีโมเดล” คือจัดให้ชุมชนเข้าสู่ระบบขนส่งได้มากขึ้น

 

 

ด้านพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เบอร์ 6 ตอบคำถาม ของนายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร จะพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวสถานบันเทิงในกทม.อย่างไร ว่า นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปีละ 1 ล้านล้านบาท กระจายรายได้เข้ากระเป๋าให้กับคนกรุง ซึ่งตนจะนำนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในกรุงเทพมหานครอย่างปลอดภัย ดูแลรักษาหากเกิดติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มถนนคนเดิน เช่นพื้นที่ถนนนางเลิ้งจะมีกลุ่มคนลุยเมืองแนะนำการท่องเที่ยว พร้อมผลักดันให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงเปิดให้ได้ ซึ่งต้องทำงานประสานกับทางรัฐบาล พร้อมกับเพิ่มกล้อง CCTV จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอยตรวจตราดูแลความปลอดภัยและความสะดวกในการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้กลับมาเหมือนเดิม

 

 

 

 

ส่วน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 4 พรรคประชาธิปัตย์ โชว์วิสัยทัศน์แก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ พร้อมถามว่า ผู้ว่าฯกทม.ได้ทำแล้วหรือยัง หากทำแล้วจะไม่เป็นแบบนี้ ตนยืนยันเมื่อเข้ามาเป็นผู้ว่ากทม.จะทำได้ทันที ควบคุมระบบของประตูระบายน้ำ ไม่ต้องให้ชาวบ้านมานั่งเปิด-ปิดประตูระบายน้ำเอง และใช้ระบบน้ำดีไล่น้ำเสีย สามารถบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนได้ทันที โรงงานบำบัดน้ำเสียที่กรุงเทพฯมีอยู่แล้วทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ต้องเลือกผู้ว่าที่มีความรู้ ความสามารถ รู้ด้านวิชาการ รู้ด้านเทคนิคต่างๆ และเครื่องตรวจวัดฝุ่นทั่วกรุงเทพ ต้องทำให้ทำงานมีประสิทธิภาพด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก