No data was found

สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ คุมเข้มงานบุญบั้งไฟ ป้องการแพร่ระบาดโรคโควิด – 19

กดติดตาม TOP NEWS

สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ คุมเข้มบุญบั้งไฟป้องการแพร่ระบาดโรคโควิด – 19 หมู่บ้านที่จะจัดประเพณีบุญบั้งไฟต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 เกิน 30 % ขึ้นไป และผู้ที่เข้าไปร่วมงานจะต้องมีผลตรวจเอทีเคเป็นลบ

วันที่ 4 พ.ค.  2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่ขณะนี้ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ กำลังมีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ในเขตหลายอำเภอ ซึ่งเมื่อวันก่อนได้ประชุมกันเกี่ยวกับเรื่องการขออนุญาตจัดงานประเพณีบุญบ้างไฟซึ่งทาง จ.ศรีสะเกษ ได้มีการออกมาตรการเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งทาง จ.ศรีสะเกษได้ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ศรีสะเกษได้ออกมาตรการออกมา เช่น มีมาตรการเกี่ยวกับเรื่องการจำกัดจำนวนคน การห้ามเล่นการพนันและการกำหนดเรื่องขนาดของบั้งไฟไม่ให้เกิน 3 นิ้ว ในส่วนของการควบคุมป้องกันโรคจะมุ่งเน้นเกี่ยวกับการห้ามดื่ม ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ในการจัดงาน และไม่ให้โยนคนลงไปในดินโคลน ส่วนเรื่องอื่นเป็นมาตรการทั่วไป โดยหมู่บ้านที่จะจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 เกิน 30 % ขึ้นไป ผู้ที่เข้าไปจัดงานร่วมงานจะต้องมีผลตรวจเอทีเคเป็นลบ โดยก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณงานจะต้องเอาเอกสารหลักฐานว่า มีการตรวจเอทีเค หรือว่ามีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้วจึงจะให้เข้าไปในงานประเพณีบุญบั้งไฟได้ โดยทาง จ.ศรีสะเกษจะเข้าไปคุมเข้มตรวจเรื่องนี้โดยตรง โดยมี รองผู้บังคับการตำรวจศรีสะเกษและทางฝ่ายทหาร จะเข้าไปคุมเข้มเรื่องนี้ เนื่องจากว่าการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟเป็นอำนาจการอนุญาตของนายอำเภอ ดังนั้น ทางจังหวัดจึงจะต้องส่งคณะทำงานลงไปตรวจสอบแต่ละหมู่บ้าน จะจัดงานบุญบั้งไฟได้ หมู่บ้านละ 1 วันเท่านั้น

นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) สำหรับการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จ.ศรีสะเกษ มีมาตรการดังนี้คือ ให้ผู้จัดงาน เจ้าของสถานที่ ผู้ประกอบการ ผู้เข้าร่วมงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องถือปฏิบัติตามมาตรการเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2565 ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษอย่างเคร่งครัด โดยให้งดการจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ภายในบริเวณสถานที่จัดกิจกรรมงดกิจกรรมโยนโคลนหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่อาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด – 19 โดยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด – 19 รวมทั้งให้ผู้ประกอบการหรือผู้มีหน้าที่รับผิดชอบขององค์กรหรือหน่วยงานตรวจสอบและกำกับดูแลให้มีการปฏิบัติตาม”มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร” (Covid Free Setting) ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดโดยเคร่งครัด

นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ยังกล่าวด้วยว่า ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษว่า ขณะนี้สถานการณ์การการติดเชื้อ โควิด-19 ของ จ.ศรีสะเกษมีแนวโน้มลดลง สถิติการติดเชื้ออยู่มีประมาณ 200 คนเศษต่อวันซึ่งประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ ทางส่วนกลางจะให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ตนขอฝากเน้นย้ำเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 จะต้องมีจำนวนให้มากที่สุด จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษไปฉีดวัคซีนเข็ม 3 เข็มกระตุ้น ใครที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ก็ขอให้ไปฉีดเหมือน เดิมใครยังไม่ฉีดเข็ม 1 ก็ให้ไปฉีด เข็ม 2 ก็ให้ไปฉีดเข็ม 2 และให้ไปฉีดเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 ถือว่าเป็นเข็มบูสเตอร์ซึ่งเข็ม 3 นี้เป้าหมายต้องการให้เกิน 30 % ของประชากรโดยขณะนี้ค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศอยู่ที่ประมาณ 37 % แต่ในส่วนของ จ.ศรีสะเกษ มีเพียงแค่ 29 % เท่านั้น ตรงนี้จะต้องให้เกิน 30% ขึ้นไป จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคน ไปฉีดวัคซีนให้ครบทุกคนด้วย.

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐ เงินช่วยเหลือ คือการรุกรานปาเลสไตน์
CPF ร่วมรณรงค์วันคุ้มครองโลก เดินหน้าลดการใช้พลาสติก ตลอดห่วงโซ่การผลิต
ต่อวาระสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ดร. เสรี นนทสูติ
ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น