ขอเตือนอีกครั้ง “หมอวรงค์”ถาม”ศักด์สยาม”เชื่อว่าประมูลรถไฟสายเหนือ 3 สัญญาเสร็จเร็วกว่า7 สัญญาหรือ

นพ.วรงค์ โยนคำถามให้นายศักดิ์สยาม และรฟท. ทำไมในสมัยคสช. ที่มีซูเปอร์บอร์ด รถไฟทางคู่สายเหนือจึงแบ่งย่อยออกเป็น 7 สัญญา เพื่อให้มีการแข่งขัน แต่เมื่อซูเปอร์บอร์ดสิ้นสุดลง จึงถือโอกาสจ้างที่ปรึกษามาศึกษาและอ้างว่า ถ้าลดเหลือ 3 สัญญางานจะเสร็จเร็วกว่า แค่นี้พวกท่านก็เชื่อแล้วหรือ?

วันนี้(17 มิ.ย.) นายแพทย์วรงค์  เดชกิจวิกรม  รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า โครงการประมูล รถไฟทางคู่สายเหนือและอีสาน โดยสายเหนือมี 3 สัญญา และสายอีสาน 2 สัญญา ซึ่งแต่ละสัญญานั้น ได้รวมงานก่อสร้างรางรถไฟ และรวมระบบอาณัติสัญญาณเข้าด้วยกัน

ช่างพอเหมาะคือ มีบริษัทร่วมประมูล 5 บริษัท และใน 5 สัญญานี้ ประมูลในเวลาใกล้เคียงกัน ผลทำให้แต่ละบริษัทถือว่า ได้งานแบ่งกันไป บริษัทละ 1 สัญญา ทำให้ผลการประมูล จากราคากลางรวม 1.28 แสนล้านบาท สายเหนือมีราคาถูกลงแค่ 60 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% และสายอีสานถูกลง 47 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% ช่างบังเอิญจริงๆ

201503575 2935314233406275 6237017511400061391 n

ล่าสุด ผมได้ข้อมูลมาว่า รถไฟทางคู่สายเหนือก่อนหน้านั้น ในสมัยคสช. ที่มีซูเปอร์บอร์ด(คณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐ) ได้มีมติการแบ่งสัญญาการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือเป็น 7 สัญญา คือซอยงานก่อสร้างรางรถไฟเป็น 6 สัญญา และแยกระบบอาณัติสัญญาณออก 1 สัญญา เพื่อให้เกิดการแข่งขัน

 

หลังจากที่มีรัฐบาลชุดใหม่ มีนายกคนเดิม แต่มีนายศักดิ์สยาม มาเป็นรัฐมนตรีคมนาคม ได้มีคำสั่งหัวหน้าคสช.ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 เพื่อยกเลิกประกาศคสช. คำสั่งคสช. และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ไม่จำเป็น มีผลให้คณะกรรมการซูเปอร์บอร์ดต้องสิ้นสุดลง

 

ทางรฟท.จึงถือโอกาสทำสัญญาจ้างที่ปรึกษา ลงนามวันที่ 16 มีนาคม 2563 เพื่อศึกษาทบทวนการแบ่งสัญญา การก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือ จากเดิม 7 สัญญามาเหลือ 3 สัญญา โดยแต่ละสัญญาให้รวมระบบอาณัติสัญญาณเข้าด้วย

จึงเป็นที่มาของจากเดิม ซอยงานรถไฟทางคู่สายเหนือ 7 สัญญา เพื่อให้มีการแข่งขัน มาเหลือเพียง 3 สัญญา โดยอ้างว่า ถ้าซอย 7 สัญญา งานจะเสร็จช้ากว่า 3 สัญญา

เมื่อลดสัญญา รถไฟทางคู่สายเหนือเหลือ 3 สัญญา จึงไม่แปลกที่รถไฟทางคู่ สายอีสานจะเหลือเพียง 2 สัญญา รวมทั้งสายเหนือและอีสานจึงเป็น 5 สัญญาตามที่ทราบ และทีโออาร์ที่กำหนด ช่างบังเอิญที่ทำให้มีผู้ร่วมแข่งขันรายใหญ่ที่เข้าได้ 5 ราย ผลการประมูลดังที่ทราบ

สิ่งที่นายศักดิ์สยาม และรฟท. ต้องตอบคำถามคือ ทำไมก่อนหน้านั้น สมัยที่มีซูเปอร์บอร์ด รถไฟทางคู่สายเหนือจึงมีการซอยออกเป็น 7 สัญญา เพื่อให้มีการแข่งขัน แต่เมื่อซูเปอร์บอร์ดต้องสิ้นสุดลง จึงถือโอกาสจ้างที่ปรึกษามาศึกษาและอ้างว่า ถ้าลดเหลือ 3 สัญญางานจะเสร็จเร็วกว่า

แค่นี้พวกท่านก็เชื่อแล้วหรือ? ในเส้นทางสายเหนือ ที่ 3 สัญญา จะทำงานเสร็จเร็วกว่า 7 สัญญา โดยอ้างเหตุผลข้างๆคูๆ ของบริษัทที่ปรึกษาที่รฟท.จ้าง โดยไม่สนใจ การเปิดโอกาสการแข่งขัน เพื่อประหยัดภาษีประชาชน หรือว่าพวกท่านกำลังเล่นปาหี่ เอาผลจากการจ้างที่ปรึกษา มาตบตาประชาชน เพื่อนำไปสู่การฮั้วประมูลระดับชาติ

 

 

 

 

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก