“Ice Bathing รักษามะเร็ง” แช่น้ำแข็งติดลบ 3 องศา อย่าหาทำ

กดติดตาม TOP NEWS

"Ice Bathing รักษามะเร็ง" เทรนด์ใหม่ที่ชาวเน็ตแห่แชร์สนั่นโซเชียล งานนี้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เตือนเป็นข้อมูลเท็จ อย่าหาทำอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

“Ice Bathing รักษามะเร็ง” Ice Bathing คือ กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตแห่แชร์ในโลกโซเชียลอยู่ไม่น้อย เกี่ยวกับการทำ Ice Bathing ธรรมชาติบำบัดแช่ตัวอยู่ในน้ำแข็งอุณหภูมิติดลบ 3 องศา โดยมีการอ้างว่าเพื่อรักษามะเร็ง งานนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ออกมาชี้แจงทันทีว่าเป็นข้อมูลเท็จ พร้อมให้ความรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร่างกายที่รวดเร็วอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช็คก่อนเชื่อที่นี่ TOP News

“Ice Bathing รักษามะเร็ง” Ice Bathing คือ การบำบัดร่างกายด้วยความเย็น ถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ตอนนี้มีชาวเน็ตให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย จนงานนี้ก็เกิดข่าวลือที่มีการอ้างว่า แช่ตัวอยู่ในน้ำแข็งอุณหภูมิติดลบ 3 องศา มีผู้คนดีขึ้นจากอาการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ความดัน เป็นต้น งานนี้ทำให้ทางด้าน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวนี้แล้วว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง การทำ Ice Bathing สามารถรักษาโรคมะเร็งระยะสุดท้ายให้ดีขึ้นได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการ Ice Bathing ที่อ้างว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งระยะสุดท้ายให้ดีขึ้นได้นั้น ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันเรื่องดังกล่าว แม้ว่าจะมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีใช้ความเย็น แต่เครื่องมือดังกล่าวต้องมีการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมคือต้องติดลบหลายองศา และใช้ความเย็นจัดเฉพาะที่ตัวก้อนมะเร็งด้วยเครื่องมือพิเศษโดยแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทาง

Ice Bathing รักษามะเร็ง

ส่วนการลงแช่ในน้ำแข็งทั้งตัวนั้นยังไม่มีการพิสูจน์ทางการแพทย์ว่าสามารถรักษาหรือชะลอโรคมะเร็งได้ ที่สำคัญอาจก่ออันตรายต่อสุขภาพ เพราะคนไข้มะเร็งส่วนใหญ่มักจะอายุมากและร่างกายไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิม ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจหรือโรคปอดร่วมด้วย ก็ยิ่งอันตรายเพิ่มขึ้น เพราะการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร่างกายที่รวดเร็ว จากอุณหภูมิปกติไปสู่อุณหภูมิที่เย็นจัด อาจจะไปกระตุ้นให้โรคหัวใจหรือปอดกำเริบรุนแรง ที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02 2026800

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าวิธีการ Ice Bathing สามารถรักษาหรือชะลอโรคมะเร็งได้

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

Ice Bathing รักษามะเร็ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก