“ซิโนแวค”ถึงไทยอีก 1 ล้านโดส “แอสตร้าฯ”เลื่อนส่งมอบ 1-2 วัน

“ซิโนแวค”ถึงไทยอีก 1 ล้านโดส “แอสตร้าฯ”เลื่อนส่งมอบ 1-2 วัน

วัคซีนซิโนแวคถึงไทยอีก 1 ล้านโดส ด้าน “ปลัดสธ.”เผยแอสตราเลื่อนส่งมอบวัคซีน 14 มิ.ย. ออกไปอีก 1-2 วัน

ในเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่คลิปวีดิโอการขนส่งวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดสมาถึงประเทศไทย โดยสายการบินแอร์ ไชน่า พร้อมระบุข้อความว่า จนถึงปัจจุบัน จีนได้ส่งออกและบริจาควัคซีนซิโนแวคให้แก่ไทยทั้งหมด 10 ล็อต รวม 7.5 ล้านโดส

นอกจากนี้ยังเผยข้อมูลด้วยว่า เบื้องต้นบริษัทซิโนแวคได้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่เกือบ 40 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกรวมถึงประเทศจีน โดยมีจำนวนมากกว่า 600 ล้านโดส และการฉีดวัคซีนซิโนแวคสะสมทั่วโลกมีมากกว่า 430 ล้านโดสวัคซีนซิโนแวคล็อตใหม่จำนวน 1 ล้านโดสส่งถึงไทยแล้ว

2021 06 10 11 44 51

2021 06 10 11 45 00

2021 06 10 11 45 11

ขณะที่นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ล็อตต่อไปยังไม่ทราบวันที่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่ทางบริษัทผู้ผลิตจะบอกในวันที่ใกล้ๆ กับช่วงที่จะขนส่งมา ทั้งนี้ วัคซีนซิโนแวคที่ได้รับวันนี้ ก็จะเข้ากระบวนการตรวจสอบอย่างที่เคยดำเนินการมาในล็อตที่ผ่านๆ มา โดยจะส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจรับรองรุ่นการผลิต หากดำเนินการเสร็จ เราก็จะกระจายวัคซีนออกไปให้เร็วที่สุด ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด โดยดูตามความจำเป็นว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็อยู่บนหลักของการกระจายวัคซีนเพื่อประชาชน

ส่วนความคืบหน้าของการส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 14 มิถุนายนนั้น ปละดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ล่าสุด ได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรคว่าบริษัทแอสตราฯ ขอเลื่อนเวลาการส่งออกไปประมาณ 2 วัน ซึ่งไม่ทราบเหตุผลของบริษัท อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่องตามกำหนด ขอให้สอบถามรายละเอียดความชัดเจนของเรื่องนี้กับทางบริษัทฯ เพื่อข้อมูลที่ถูกกต้อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก