อาคม แจงหนี้สาธารณะยังอยู่ในกรอบ

รัฐสภา 1 มิ.ย.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  แจงหนี้สาธารณะยังอยู่ในกรอบร้อยละ 60 มั่นใจไม่ทะลุเพดาน คาดปี 65 เศรษฐกิจฟื้นตัว จัดงบทำตามกฎหมาย 

เมื่อเวลา 11.55 น. การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงการอภิปรายของนายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า ในช่วงปี 63-65 เรายังอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด19 แต่ตนคาดหวังปี 65 เศรษฐกิจของเราน่าจะฟื้นตัวได้ ซึ่งสถานการณ์นี้เราไม่คาดคิดมาก่อน สองปีนี้จึงมีความจำเป็นใช้เงินงบประมาณเพิ่มขึ้น จึงต้องแก้ไขสัดส่วนต่าง ๆ ที่กำหนดโดยยโยบายการเงินการคลัง ซึ่งทุกอย่างทำตามกฎหมาย และการใช้เงินกู้ก็ทำตามหลักการ ส่วนหนี้สาธารณะจะทะลุเพดานหรือไม่ ขณะนี้ยังอยู่ในกรอบร้อยละ 60 ตามที่คณะกรรมการวินัยการเงินการคลังเป็นผู้กำหนด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การพิจารณาเรื่องแผนบริหารหนี้สาธารณะ เราทำแผนระยะสั้นคือแผนการบริหารประจำปี และระยะปานกลาง คือแผนการบริหารใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อเสนอคณะกรรมการวินัยการเงินการคลัง พิจารณากรอบการบริหารต่อไป อีกด้านหนึ่งเรื่องการขาดดุล การปฏิรูปการจัดเก็บรายได้แผ่นดิน หลัก ๆ เป็นเรื่องภาษีที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชานที่เสียภาษี และอำนวยความสะดวกทางด้านเทคโนโลยีให้มากขึ้น รวมถึงภาษีใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยจัดเก็บ จึงต้องศึกษาและขอความช่วยเหลือจากธนาคารมาช่วยศึกษาระบบการจัดเก็บภาษีว่าควรปรับปรุงอย่างไร เพื่อให้มีความยั่งยืนในการจัดเก็บรายได้ในอนาคต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก